Google Cloud ออก instance ใหม่สำหรับใช้งานทั่วไป

Google Cloud ได้ประกาศออก instace ใหม่เพื่อการใช้งานทั่วไปในรุ่น E2

credit : Techcrunch

สเป็คของ E2 มีทั้งชิปจาก Intel และ AMD แต่ที่โดดเด่นคือ Google ปรับแต่งส่วน CPU Scheduler เพื่อช่วยการ Map ระหว่าง vCPU และ Memory กับ Physical ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าตัว Scheduler เดิมๆ ทั้งในแง่ของ Reliable และ Performance โดยหากเมื่อเทียบกับราคาของรุ่น N1 ที่มีจุดประสงค์เพื่อการใช้ทั่วไปอบบเดิมจะดูประหยัดกว่าถึง 31% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Google วางคอนเซปต์ให้ผู้ใช้งานไม่ควรสับสนกับโมเดลการขายเหมือนเจ้าอื่นๆ โดยสเป็คเป็นไปตามตารางด้านบนดูง่ายๆ เริ่มต้นที่ 2 vCPU ถึง 16 vCPU และ RAM สูงสุดถึง 128 GB นอกจากนี้ยังมี E2 instance ขนาดเล็กซึ่งเริ่มต้นคล้าย f1-micro และ g1 โดยเริ่มที่ 2 vCPU และ RAM สูงสุด 4 GB ตามตารางด้านล่าง

credit : Techcrunch

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/12/11/google-cloud-gets-a-new-family-of-cheaper-general-purpose-compute-instances/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sam Altman เสนอสหรัฐนำฟอรัมนานาชาติ กำหนดมาตรฐาน AI โลก

Sam Altman ได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งฟอรัมระดับนานาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกา เพื่อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกสำหรับปัญญาประดิษฐ์ โดยโต้แย้งว่าไม่ควรปล่อยให้ประเทศใดประเทศหนึ่งเข้ามาครอบครองเทคโนโลยีนี้แต่เพียงผู้เดียว

Google ทลายเครือข่ายพร็อกซี NetNut ที่กระจายบนอุปกรณ์กว่า 2 ล้านเครื่อง

Google ได้เข้าสกัดกั้นเครือข่าย NetNut ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายพร็อกซีที่อยู่อาศัย (residential proxy network) ที่ใหญ่ที่สุดที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ส่งผลให้บริการที่เคยเปลี่ยนอุปกรณ์ตามบ้านเรือนกว่า 2 ล้านเครื่องทั่วโลกให้กลายเป็นจุดส่งต่อทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตของผู้อื่นต้องหยุดชะงักลง