Breaking News

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่ ‘Confidential Mode’ กำหนดเวลาลบตัวเองได้

ฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Confidential Mode จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาให้อีเมลลบตัวเองตามเวลาที่กำหนดทำให้ผู้รับไม่สามารถส่งต่อไปให้คนอื่นหรือปริ้นต์ออกมาได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งให้จำกัดการเข้าถึงอีเมลได้ด้วย

credfit : Bleepingcomputer

เมื่อผู้ใช้เปิดใช้งานโหมดนี้จะสามารถเลือกการปฏิบัติการได้หลายอย่าง เช่น กำหนดการหมดอายุของอีเมลหรือลบตัวเอง จำกัดการเข้าถึงด้วยการใส่รหัสผ่านจากผู้รับ โดยช่วงเวลาที่กำหนดหนดได้มีตั้งแต่ 1 วันถึง 5 ปี เลยทีเดียว สิ่งที่เอื้ออำนวยให้การทำงานไม่เกิดปัญหากับผู้ให้บริการอีเมลคืออีเมลที่ส่งมาไม่ได้มีข้อมูลสำคัญจริงๆ เพราะภายในเนื้อหาจะมีลิงค์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ที่มีอีเมลอยู่แทน (ตามรูปด้านบน) เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์จะมีการให้ล็อกอินเพื่อยืนยันว่าเป็นผู้รับจริงๆ ก่อนแสดงอีเมล หากอีเมลถูกส่งมาผิดหรือผู้ส่งเปลี่ยนใจปิดการเข้าถึงก็สามารถทำได้โดยการเปิดไปที่อีเมลนั้นและกด ‘Remove Access’ ซึ่งกระบวนการข้างต้นเกิดขึ้นได้เพราะอีเมลฝากอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google ไม่ใช่ที่ตัวโปรแกรมฝั่งผู้ใช้งาน

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามมีความกังวลว่าฟีเจอร์นี้อาจจะเป็นการสนับสนุนการทำ Phishing ให้เข้าถึง Credential ของอีเมลเหยื่อ สำหรับผู้สนใจสามารถลองใช้ได้ทั้งบนแอปมือถือของ iOS และ Android ส่วนการใช้งานผ่านเว็บเมื่อเราเปิดหน้าจอเตรียมเขียนอีเมลจะมีรูปกุญแจขึ้นมาตำแหน่งข้างสัญลักษณ์เพิ่มรูป ตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ส่วนการใช้งานบนมือถือก็ต้องเข้าหน้าแต่งอีเมลเช่นกันแต่ต้องกดปุ่มเพิ่มตามรูปด้านล่าง ทั้งนี้จากผู้เขียนบทความต้นฉบับกล่าวว่าฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่สามารถตรวจดูได้ว่าผู้ใช้เปิดอ่านเมลแล้วหรือยังเพื่อประโยชน์ในการปิดการเข้าถึงและยังสามารถใช้วิธีการเก็บภาพหน้าจอได้อยู่ดีทำให้ไม่ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขนาดนั้น

credit : Bleepingcomputer

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/gmails-confidential-mode-lets-you-send-self-destructing-emails/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การเลือกใช้สาย LAN แบบ 28 AWG Patch Cord จะช่วยตอบโจทย์กลยุทธ์ของระบบ IT ในระยะยาวได้อย่างไร?

ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนทำให้กลยุทธ์ของทุกองค์กรต้องกลายเป็นการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อยู่ตลอดนั้น ระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาวและสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าสาย LAN เองก็ถือเป็นหนึ่งใน IT Infrastructure ที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำสาย LAN ขนาด 28 AWG ที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบเครือข่าย และโซลูชันจาก Panduit ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การเดินสายที่มีคุณภาพให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo …