CDIC 2023

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่ ‘Confidential Mode’ กำหนดเวลาลบตัวเองได้

ฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Confidential Mode จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาให้อีเมลลบตัวเองตามเวลาที่กำหนดทำให้ผู้รับไม่สามารถส่งต่อไปให้คนอื่นหรือปริ้นต์ออกมาได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งให้จำกัดการเข้าถึงอีเมลได้ด้วย

credfit : Bleepingcomputer

เมื่อผู้ใช้เปิดใช้งานโหมดนี้จะสามารถเลือกการปฏิบัติการได้หลายอย่าง เช่น กำหนดการหมดอายุของอีเมลหรือลบตัวเอง จำกัดการเข้าถึงด้วยการใส่รหัสผ่านจากผู้รับ โดยช่วงเวลาที่กำหนดหนดได้มีตั้งแต่ 1 วันถึง 5 ปี เลยทีเดียว สิ่งที่เอื้ออำนวยให้การทำงานไม่เกิดปัญหากับผู้ให้บริการอีเมลคืออีเมลที่ส่งมาไม่ได้มีข้อมูลสำคัญจริงๆ เพราะภายในเนื้อหาจะมีลิงค์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ที่มีอีเมลอยู่แทน (ตามรูปด้านบน) เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์จะมีการให้ล็อกอินเพื่อยืนยันว่าเป็นผู้รับจริงๆ ก่อนแสดงอีเมล หากอีเมลถูกส่งมาผิดหรือผู้ส่งเปลี่ยนใจปิดการเข้าถึงก็สามารถทำได้โดยการเปิดไปที่อีเมลนั้นและกด ‘Remove Access’ ซึ่งกระบวนการข้างต้นเกิดขึ้นได้เพราะอีเมลฝากอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google ไม่ใช่ที่ตัวโปรแกรมฝั่งผู้ใช้งาน

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามมีความกังวลว่าฟีเจอร์นี้อาจจะเป็นการสนับสนุนการทำ Phishing ให้เข้าถึง Credential ของอีเมลเหยื่อ สำหรับผู้สนใจสามารถลองใช้ได้ทั้งบนแอปมือถือของ iOS และ Android ส่วนการใช้งานผ่านเว็บเมื่อเราเปิดหน้าจอเตรียมเขียนอีเมลจะมีรูปกุญแจขึ้นมาตำแหน่งข้างสัญลักษณ์เพิ่มรูป ตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ส่วนการใช้งานบนมือถือก็ต้องเข้าหน้าแต่งอีเมลเช่นกันแต่ต้องกดปุ่มเพิ่มตามรูปด้านล่าง ทั้งนี้จากผู้เขียนบทความต้นฉบับกล่าวว่าฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่สามารถตรวจดูได้ว่าผู้ใช้เปิดอ่านเมลแล้วหรือยังเพื่อประโยชน์ในการปิดการเข้าถึงและยังสามารถใช้วิธีการเก็บภาพหน้าจอได้อยู่ดีทำให้ไม่ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขนาดนั้น

credit : Bleepingcomputer

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/gmails-confidential-mode-lets-you-send-self-destructing-emails/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …