Breaking News

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่ ‘Confidential Mode’ กำหนดเวลาลบตัวเองได้

ฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Confidential Mode จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาให้อีเมลลบตัวเองตามเวลาที่กำหนดทำให้ผู้รับไม่สามารถส่งต่อไปให้คนอื่นหรือปริ้นต์ออกมาได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งให้จำกัดการเข้าถึงอีเมลได้ด้วย

credfit : Bleepingcomputer

เมื่อผู้ใช้เปิดใช้งานโหมดนี้จะสามารถเลือกการปฏิบัติการได้หลายอย่าง เช่น กำหนดการหมดอายุของอีเมลหรือลบตัวเอง จำกัดการเข้าถึงด้วยการใส่รหัสผ่านจากผู้รับ โดยช่วงเวลาที่กำหนดหนดได้มีตั้งแต่ 1 วันถึง 5 ปี เลยทีเดียว สิ่งที่เอื้ออำนวยให้การทำงานไม่เกิดปัญหากับผู้ให้บริการอีเมลคืออีเมลที่ส่งมาไม่ได้มีข้อมูลสำคัญจริงๆ เพราะภายในเนื้อหาจะมีลิงค์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ที่มีอีเมลอยู่แทน (ตามรูปด้านบน) เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์จะมีการให้ล็อกอินเพื่อยืนยันว่าเป็นผู้รับจริงๆ ก่อนแสดงอีเมล หากอีเมลถูกส่งมาผิดหรือผู้ส่งเปลี่ยนใจปิดการเข้าถึงก็สามารถทำได้โดยการเปิดไปที่อีเมลนั้นและกด ‘Remove Access’ ซึ่งกระบวนการข้างต้นเกิดขึ้นได้เพราะอีเมลฝากอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google ไม่ใช่ที่ตัวโปรแกรมฝั่งผู้ใช้งาน

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามมีความกังวลว่าฟีเจอร์นี้อาจจะเป็นการสนับสนุนการทำ Phishing ให้เข้าถึง Credential ของอีเมลเหยื่อ สำหรับผู้สนใจสามารถลองใช้ได้ทั้งบนแอปมือถือของ iOS และ Android ส่วนการใช้งานผ่านเว็บเมื่อเราเปิดหน้าจอเตรียมเขียนอีเมลจะมีรูปกุญแจขึ้นมาตำแหน่งข้างสัญลักษณ์เพิ่มรูป ตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ส่วนการใช้งานบนมือถือก็ต้องเข้าหน้าแต่งอีเมลเช่นกันแต่ต้องกดปุ่มเพิ่มตามรูปด้านล่าง ทั้งนี้จากผู้เขียนบทความต้นฉบับกล่าวว่าฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่สามารถตรวจดูได้ว่าผู้ใช้เปิดอ่านเมลแล้วหรือยังเพื่อประโยชน์ในการปิดการเข้าถึงและยังสามารถใช้วิธีการเก็บภาพหน้าจอได้อยู่ดีทำให้ไม่ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขนาดนั้น

credit : Bleepingcomputer

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/gmails-confidential-mode-lets-you-send-self-destructing-emails/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Visa เพิ่มความสามารถในการป้องกัน Fraud Payment

Visa ได้ประกาศเพิ่มความสามารถในด้านของการตรวจจับและป้องกันการปลอมแปลงต่างๆ โดยมุ่งเน้นการบูรณาการกับสถาบันทางการเงินและกลุ่มลูกค้าที่ประกอบธุรกิจค้าขาย

NetApp เปิดตัว Memory Accelerated FlexPod เสริม MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เร่งความเร็วให้สูงยิ่งขึ้น

NetApp ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันใหม่ล่าสุดสำหรับ Converged Infrastructure (CI) ภายใต้ชื่อ NetApp Memory Accelerated FlexPod ที่ได้ผสานนวัตกรรมใหม่อย่าง NetApp MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบโดยรวมให้สูงยิ่งขึ้น โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้