CDIC 2023

GIGABYTE สนับสนุน HPC NCHC Animation Challenge ครั้งที่ 10 ส่งเสริมเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไต้หวันบนเวทีโลก

ที่งาน “HPC NCHC Animation Challenge” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021 ซึ่งจัดโดย National Center for High-Performance Computing (NCHC) ของ National Applied Research Laboratories (NARLabs) และการบริหารเขตแปรรูปการส่งออกของ กระทรวงเศรษฐกิจ (MOEA) เกิดขึ้นได้จากการกำกับดูแลร่วมกันของ MOEA และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประเทศไต้หวัน ประกาศผู้เข้าแข่งขันที่ชนะการประกวดทางออนไลน์เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยในช่วงการระบาดของ COVID-19

3 ภาพยนตร์แอนิเมชันสั้นประเภท 3D Animation, Visual Effects และ New Media ได้รับการยกย่อง ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยนักเรียนและนักสร้างแอนิเมชันชาวไต้หวัน GIGABYTE Technology ผู้ผลิตเมนบอร์ด กราฟิกการ์ด และโซลูชันฮาร์ดแวร์ชั้นนำ ได้มอบ Server Solutions ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของ NCHC Render Farm ในปี 2018 และในปี 2021 GIGABYTE ได้มอบรางวัลสนับสนุนสำหรับผลงานที่โดดเด่นสามรายการ GIGABYTE คาดการณ์ว่าการผสมผสานของเทคโนโลยีใหม่เข้ากับอุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับระบบการศึกษาและอุตสาหกรรมบันเทิง (Entertainment Industry) ของไต้หวัน

ผลงานที่ได้รับรางวัลทั้ง 3 รายการ ได้แก่ “เมื่อใดควรกล่าวคำอำลาดีที่สุด” (When is the Best Time to Say Goodbye? ,落日垂釣) ส่งโดย Department of Visual Communication Design, Chaoyang University of Technology, “วันแล้ววันเล่า” (Day After Day,霓沼) ส่งโดย Department of Digital Media Design, National Yunlin University of Science and Technology และ “ARISS” ส่งโดยภาควิชาการออกแบบ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติไต้หวัน 

เมื่อใดควรกล่าวคำอำลาดีที่สุด” ใช้รูปแบบ 3D ที่วาดด้วยมือเพื่อแสดงช่วงเวลาสุดท้ายก่อนที่คนที่คุณรักจะเสียชีวิต “วันแล้ววันเล่า” พรรณนาถึงแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดิ้นรนซึ่งมองเห็นความหวังสำหรับอนาคตในตัวลูกชายตัวน้อยของเธอ “ARISS” โดดเด่นเป็นผลงานหายากของ “นิยายวิทยาศาสตร์ที่ยากลำบาก” ที่เจาะลึกว่ามนุษยชาติจะผสานเข้ากับเทคโนโลยีในโลกอนาคตได้อย่างไร

Server Solutions ของ GIGABYTE มอบพลังการประมวลผลที่น่าประทับใจซึ่ง Creator สามารถใช้เพื่อมอบประสบการณ์ภาพอันตระการตา ด้วยการใช้เซิฟเวอร์และระบบประมวลผล GIGABYTE NCHC จึงสามารถรวมซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ความจุในการจัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์สื่อสารความเร็วสูง และโซลูชันการจำลองทางวิทยาศาสตร์ใน Render Farm ซึ่งใช้การประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) กับด้าน Visual Effects, 3D Animation และ VR/AR ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับ Render Farm ผ่านระบบคลาวด์เพื่อรับประโยชน์จากเทคนิคการเรนเดอร์ที่เสริมพลังด้วย HPC และตอบสนองความต้องการของพวกเขาสำหรับการประมวลผลภาพเสมือนจริงแบบไฮบริดที่มีความละเอียดสูง

NCHC Render Farm ใช้ G-Series GPU Servers ของ GIGABYTE รวมทั้ง G481-S80 ซึ่งติดตั้ง NVIDIA® GPUs เพื่อให้มีความสามารถในการประมวลผลแบบขนานที่มีความหนาแน่นสูงและ G191-H44 ซึ่งมีคุณสมบัติด้านความหน่วงเวลาต่ำ (Low Latency) เหมาะสำหรับการคำนวณที่ซับซ้อนและการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก การใช้ Render Farm ช่วยให้ผู้สร้างเนื้อหาสามารถปรับปรุงคุณภาพของแอนิเมชันคอมพิวเตอร์และเพิ่มความเร็วในการผลิต พวกเขายังสามารถทำงานการประมวลผลความเร็วสูงบนแพลตฟอร์ม VDI (Virtual Desktop Infrastructure) ให้เสร็จสิ้นได้โดยใช้อุปกรณ์มือถือ ซึ่งสร้างจากระยะไกลได้แบบเรียลไทม์

ในปีนี้ NCHC ได้เปิดตัวฟังก์ชัน Smart Point Cloud Processing (CSPCP) แบบใหม่ที่ใช้ระบบคลาวด์ ซึ่งใช้ AI ในการแก้ไขสีอัตโนมัติที่เพิ่มความแม่นยำของโมเดลคอมพิวเตอร์ที่สร้างด้วย Point Cloud ลงไปเป็นระดับมิลลิเมตร และยังลดระยะเวลาของกระบวนการแก้ไขข้อผิดพลาดจากหกเดือนเหลือหนึ่งเพียงเดือนอีกด้วย CSPCP ได้รับรางวัล R&D 100 ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “รางวัลออสการ์แห่งเทคโนโลยี” เป็นรายการเดียวจากไต้หวันที่เข้าร่วมและชนะในหมวดไอที/ไฟฟ้า โดยอยู่ในระดับเดียวกับ MIT และสถาบันที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ไม่เพียงแต่นักเรียนที่เข้าร่วม “HPC NCHC Animation Challenge ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021” จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงเทคโนโลยีการเรนเดอร์ที่ก้าวล้ำของ Render Farm เท่านั้น NCHC ยังนำเสนอวิธีการลงมือปฏิบัติจริงโดยเสนอหลักสูตรฝึกอบรมฟรีและมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกระบวนการสร้างสรรค์ ขุมทรัพย์แห่งเทคโนโลยีและความรู้นี้จะไปไกลถึงการพัฒนาแหล่งรวมความสามารถที่มีมูลค่าสูงของไต้หวัน ซึ่งอาจขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการสร้างสรรค์ที่ใช้เทคโนโลยีของไต้หวันให้ก้าวสู่เวทีโลก

GIGABYTE ให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) มาโดยตลอด นอกเหนือจากการจัดหาโซลูชันเซิร์ฟเวอร์สำหรับการขยาย Render Farm และสนับสนุน “HPC NCHC Animation Challenge” แล้ว GIGABYTE ได้ทุ่มเทความพยายามอย่างมากในการจับคู่ผู้มีความสามารถในท้องถิ่นเข้ากับเทคโนโลยีระดับโลก  ตั้งแต่ปี 2001 มูลนิธิ GIGABYTE Education Foundation ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “GIGABYTE Great Design” ประจำปี เพื่อสนับสนุนให้นักเรียนสร้างสิ่งประดิษฐ์ทางเทคโนโลยีของตนเองและแข่งขันในการประกวดระดับนานาชาติ เช่นที่งาน iF Design Award GIGABYTE ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อแนะนำ “เมืองอัจฉริยะ” แก่สถาบันการศึกษา ตัวอย่างเช่น โรงเรียนประถมศึกษาในนิวไทเปใช้ GIGABYTE’s AI Facial Recognition Solutions ในห้องสมุดเพื่อช่วยนักเรียนในการเช็คหนังสือโดยไม่ต้องใช้บัตรห้องสมุดและได้สัมผัสกับศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดของเทคโนโลยีในอนาคต

HPC NCHC Animation Challenge ในปี 2021 เปิดรับผลงานในรูปแบบ 2D, 3D หรือรูปแบบสื่ออื่น ๆ การแข่งขันประจำปีปีนี้เป็นปีที่ 10 ติดต่อกันแล้ว โดยทาง NCHC ได้เชิญผู้นำด้านเทคโนโลยีเช่น GIGABYTE และ NVIDIA เข้าร่วมงาน โดยในปีนี้ มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 823 คนจาก 253 ทีม ซึ่งมีผลงานที่ทำลายสถิติต่างๆมากกว่าครั้งแรกของการแข่งขันเมื่อสิบปีก่อนถึงห้าเท่า แสดงให้เห็นว่าการหล่อเลี้ยงพรสวรรค์และการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์เป็นความพยายามที่คู่ควรในการที่ภาครัฐและเอกชนสามารถผนึกกำลังกัน คำขวัญของ GIGABYTE คือ “Upgrade Your Life” เป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเป้าหมายของ NCHC ในการลงทุนในความสามารถในอนาคตของไต้หวันและนวัตกรรม ภาครัฐ เอกชน และภาคการศึกษาสามารถทำงานร่วมกันเพื่อนำเทคโนโลยีอัจฉริยะมาสู่ชีวิตและยกระดับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในเวทีโลก

ติดต่อสอบถามข้อมูล GIGABYTE Servers และ Enterprise product อื่นๆได้ที่ server.grp@gigabyte.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …