ADPT

จะเริ่มต้นใช้งาน Build-in Network Sniffer ใน Windows 10 ได้อย่างไร

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการติดตั้ง Wireshark หรือ tcpdump (บนลีนุกซ์) เพื่อจับทราฟฟิคในเครือข่าย แต่อันที่จริงแล้วตั้งแต่ Windows 10 เวอร์ชัน October 2018 ได้มี Build-in Network Sniffer มาเรียบร้อยแล้วที่ชื่อ pktmon

credit : Bleepingcomputer

pktmon เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ทำ Network Diagnostic ซึ่งอยู่ใน C:\Windows\system32\pktmon.exe นั่นเอง ผู้สนใจสามารถเริ่มใช้งานได้ผ่านทางคำสั่ง pktmon ใน Command Prompt ได้ตามรูปด้านบน แต่ประเด็นคือไม่มีเอกสารประกอบจากทาง Microsoft เท่าไหร่นัก ดังนั้นต้องอาศัยการใช้ Help และลองศึกษาด้วยตัวเองต่อไป เช่น ‘pktmon filter help’ จุดสำคัญคือการอ่าน Output ที่ได้ยังค่อนข้างยาก ท่านอาจจะสามารถใช้เครื่องมือ Microsoft Network Monitor เปิดอ่านไฟล์ ETL และแสดงผลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายกว่า

อดใจรออีกสักนิดในระยะเวลาใกล้ๆ นี้แล้วสำหรับ Windows 10 May 2020 Update (Windows 10 2004) Pktmon จะสามารถแสดงผลติดตามแพ็กเก็ตแบบเรียลไทม์ (ด้วย option -l real-time) และแปลง ETL เป็น PCAPNG ที่รองรับใน Wireshark หรือแสดงผลหน้าตาตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-quietly-got-a-built-in-network-sniffer-how-to-use/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น