หน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรเก็บข้อมูล Social Media ของประชาชน

กลุ่ม Privacy International อ้างว่าหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรอาจทำการเก็บข้อมูลการใช้งานสังคมออนไลน์ของประชาชนชาวอังกฤษมานานกว่าทศวรรษและยังแชร์ให้กับหน่วยงานลับของต่างชาติ หลายฝ่ายยังคงตั้งข้อสงสัยการกระทำครั้งนี้ว่าเป็นการเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวหรือไม่?

กลุ่ม Privacy International  ได้อ้างว่ามีเอกสารที่แสดงถึงการทำงานของหน่วยงานลับนี้ว่ามีการเข้าถึงข้อมูลสังคมออนไลน์จากฐานข้อมูลบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยกลุ่ม PI ได้กล่าวว่าพวกเขาได้รับจดหมายยืนยันถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมและมิอาจควบคุมได้ว่ามีการแชร์ข้อมูลกับอุตสาหกรรมภายนอกและยังคงดำเนินต่อไป นอกจากนั้นด้วยข้อสัญญาของรัฐบาลทำให้อุตสหกรรมภายนอกดังกล่าวสามารถเข้าถึงระบบของหน่วยงานและได้รับข้อมูล กลุ่ม PI ยังคงกล่าวเพิ่มเติมว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีข้อมูลอะไรอีกบ้างที่หน่วยงานข้อมูลของรัฐบาลได้ไป เช่น ข้อมูลการค้าและการเงิน การสื่อสาร การเดินทาง และเอกสิทธ์ของการสื่อสารแม้ว่าจะถูกฏหมายก็ตาม

Millie Graham Wood ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของกลุ่ม PI กล่าวกับ International Bussiness Times ว่า “เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รู้ว่าข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสื่อสังคมออนไลน์ และข้อมูลอื่นๆที่ละเอียดอ่อน ถูกเก็บ แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นมานานแค่ไหนแล้ว”

Lee Munson นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Comparitech.com  ยืนยันถึงข้อกล่าวหานี้ว่ามีความมันเป็นไปได้ “ผมไม่คิดว่ามันน่าแปลกใจหรอกนะ ถ้ารัฐบาลจะเก็บข้อมูลของทุกคนในสหราชอณาจักร เรารู้อยู่แล้วว่ามีการจัดตั้งหน่วยงาน Home Secretary ขึ้นหลายปีแล้วและตอนนี้รัฐมนตรี Teresa May ก็กระตือรือล้นกับบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล ผ่านทาง investigatory Powers Act 2016 พวกเขาสามารถใช้อำนาจได้ตามที่ต้องการ โดยให้ผู้บริการเก็บข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ต อีเมล การใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ จากนั้นรัฐบาลสามารถเข้าอ่านบทสนทนาและฟังโทรศัพท์ซึ่งแม้ไม่ต้องมีเหตุน่าสงสัย และยังอนุญาติให้หน่วยงานได้รับฐานข้อมูล ของส่วนเอกชน หรือส่วนตัวก็ตาม ซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลอย่าง ศาสนา สัญชาติโดยกำเนิด เพศ การศึกษา และ ปัญหาสุขภาพ

“ประชาชนควรจะคิดให้รอบคอบก่อนจะเปิดเผยข้อมูลใดบนโลกออนไลน์ มันเหมือนกับการสมัครใจยอมแพ้เรื่องสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลนั้น”–นาย Muson กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/gchq-collects-mass-social-media/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป