Breaking News

หน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรเก็บข้อมูล Social Media ของประชาชน

กลุ่ม Privacy International อ้างว่าหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรอาจทำการเก็บข้อมูลการใช้งานสังคมออนไลน์ของประชาชนชาวอังกฤษมานานกว่าทศวรรษและยังแชร์ให้กับหน่วยงานลับของต่างชาติ หลายฝ่ายยังคงตั้งข้อสงสัยการกระทำครั้งนี้ว่าเป็นการเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวหรือไม่?

กลุ่ม Privacy International  ได้อ้างว่ามีเอกสารที่แสดงถึงการทำงานของหน่วยงานลับนี้ว่ามีการเข้าถึงข้อมูลสังคมออนไลน์จากฐานข้อมูลบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยกลุ่ม PI ได้กล่าวว่าพวกเขาได้รับจดหมายยืนยันถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมและมิอาจควบคุมได้ว่ามีการแชร์ข้อมูลกับอุตสาหกรรมภายนอกและยังคงดำเนินต่อไป นอกจากนั้นด้วยข้อสัญญาของรัฐบาลทำให้อุตสหกรรมภายนอกดังกล่าวสามารถเข้าถึงระบบของหน่วยงานและได้รับข้อมูล กลุ่ม PI ยังคงกล่าวเพิ่มเติมว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีข้อมูลอะไรอีกบ้างที่หน่วยงานข้อมูลของรัฐบาลได้ไป เช่น ข้อมูลการค้าและการเงิน การสื่อสาร การเดินทาง และเอกสิทธ์ของการสื่อสารแม้ว่าจะถูกฏหมายก็ตาม

Millie Graham Wood ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของกลุ่ม PI กล่าวกับ International Bussiness Times ว่า “เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รู้ว่าข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสื่อสังคมออนไลน์ และข้อมูลอื่นๆที่ละเอียดอ่อน ถูกเก็บ แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นมานานแค่ไหนแล้ว”

Lee Munson นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Comparitech.com  ยืนยันถึงข้อกล่าวหานี้ว่ามีความมันเป็นไปได้ “ผมไม่คิดว่ามันน่าแปลกใจหรอกนะ ถ้ารัฐบาลจะเก็บข้อมูลของทุกคนในสหราชอณาจักร เรารู้อยู่แล้วว่ามีการจัดตั้งหน่วยงาน Home Secretary ขึ้นหลายปีแล้วและตอนนี้รัฐมนตรี Teresa May ก็กระตือรือล้นกับบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล ผ่านทาง investigatory Powers Act 2016 พวกเขาสามารถใช้อำนาจได้ตามที่ต้องการ โดยให้ผู้บริการเก็บข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ต อีเมล การใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ จากนั้นรัฐบาลสามารถเข้าอ่านบทสนทนาและฟังโทรศัพท์ซึ่งแม้ไม่ต้องมีเหตุน่าสงสัย และยังอนุญาติให้หน่วยงานได้รับฐานข้อมูล ของส่วนเอกชน หรือส่วนตัวก็ตาม ซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลอย่าง ศาสนา สัญชาติโดยกำเนิด เพศ การศึกษา และ ปัญหาสุขภาพ

“ประชาชนควรจะคิดให้รอบคอบก่อนจะเปิดเผยข้อมูลใดบนโลกออนไลน์ มันเหมือนกับการสมัครใจยอมแพ้เรื่องสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลนั้น”–นาย Muson กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/gchq-collects-mass-social-media/
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

FBI เตือนผู้ปกครอง ข้อมูลของเด็กๆ อาจเสี่ยงถูกขโมยและนำมาใช้ในทางที่ผิดได้

FBI ได้ออกมาเตือนเหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกา หลังพบว่าเทคโนโลยีและระบบ IT ในวงการการศึกษานั้นมีช่องโหว่เป็นจำนวนมาก จนอาจเกิดการขโมยข้อมูล, ปลอมแปลงตัวตน, กลั่นแกล้ง หรือกรณีอื่นๆ ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าได้

Veeam ทำข้อมูลลูกค้า 445 ล้านรายหลุดทาง MongoDB บน AWS ชี้เป็นความผิดพลาดของมนุษย์

Bob Diachenko นักวิจัยด้าน Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ข้อมูลลูกค้าของ Veeam กว่า 445 ล้ายรายได้หลุดรั่วผ่านทางบริการ Cloud ของ AWS โดยทาง Veeam ได้ออกมาขอโทษถึงเหตุการณ์ดังกล่าว …