โผล่หน้าตา Fuchsia ระบบปฏิบัติการปริศนาของ Google

เว็บไซต์ hotfix.net ค้นพบวิธีการ build System UI “Armadillo” ของ Fuchsia ระบบปฏิบัติการปริศนาของกูเกิลขึ้นมาดูในอุปกรณ์แอนดรอยด์

ระบบปฏิบัติการปริศนา Fuchsia นี้ได้รับเปิดเผยโค้ดต่อสาธารณะในเดือนสิงหาคม ปี 2016 โดยเมื่อ compile แล้วจะพบกับ command line ซึ่งไม่มีอะไรมากนัก แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านนี้เองที่เว็บไซต์ hotfix.net ได้โพสต์บทความขั้นตอนในการ compile โค้ดของ System UI ของ Fuchsia เป็นไฟล์ APK และทำการติดตั้งในอุปกรณ์แอนดรอยด์ ซึ่งแม้ใช้งานไม่ได้จริง ก็ทำให้เราได้เห็นหน้าตาของ OS ตัวนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งทาง hotfix.net ได้รวบรวมมาเป็นคลิปวิดีโอด้านล่าง

Fuchsia เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของกูเกิลซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ามีจุดมุ่งหมายของโครงการอย่างไร ในเอกสารของกูเกิลเองอธิบายว่า Fuchsia เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ “โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ส่วนตัวสมัยใหม่ ซึ่งมี processor ความเร็วสูง และ RAM จำนวนมากพอที่จะทำ open-ended computation ได้”

ในการสร้างระบบปฏิบัติการดังกล่าว กูเกิลได้พัฒนา microkernel “Magenta” ขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ Fuchsia นั้นไม่ได้มีฐานเป็น Linux เหมือนดังระบบปฏิบัติการก่อนๆของกูเกิลอย่าง Android และ Chrome OS และในทำนองเดียวกัน Fuchsia นี้ก็ไม่ได้อยู่ได้ GPL แต่เป็น license ที่ผสมระหว่าง BSD 3 clause, MIT, และ Apache 2.0

จากคำพูดของ Travis Geiselbrecht หนึ่งในนักพัฒนาของ Fuchsia ในช่อง IRC สาธารณะของโปรเจคว่าโปรเจคนี้ “ไม่ใช่เป็นเพียงของเล่นหรือโปรเจค 20% ของกูเกิล และไม่ใช่ที่ทิ้งขยะสำหรับของที่ตายแล้วซึ่งเราจะไม่สนใจมันอีก” ทำให้ความน่าสนใจของโปรเจคดังกล่าวยิ่งทวีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Fuchsia นั้นยังมีอายุเพียงราวๆหนึ่งปีเท่านั้น เมื่อเทียบกับแอนดรอยด์ซึ่งเป็นโปรเจคภายในของกูเกิลนานถึง 5 ปีก่อนจะปรากฏตัวในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค ก็นับว่าหนทางของ Fuchsia นั้นยังอีกยาวไกลทีเดียว

 

Photo: arstechnica

ที่มา: https://arstechnica.com/gadgets/2017/05/googles-fuchsia-smartphone-os-dumps-linux-has-a-wild-new-ui/

 


Check Also

Intel ออก Clear Linux เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนา

Clear Linux คือหนึ่งใน Rolling Release Linux Distro (ลงครั้งเดียวแล้วอัปเดตเรื่อยๆ ได้ของใหม่เสมอ) จาก Intel ซึ่งวันนี้ทางบริษัทผลิตชิปยักษ์ใหญ่ได้ปรับปรุงให้เพิ่มเครื่องมือที่จำเป็นต่อการพัฒนาโปรแกรมเข้ามา เช่น C-basic, Containers-basic …

Microsoft แจก ‘Attack Surface Analyzer 2’ เครื่องมือติดตาม Log การเปลี่ยนแปลงของ Windows

Attack Surface Analyzer 2.0 เป็นเครื่องมือสำหรับติดตาม Log การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ Windows ต่อจากเมื่อ 7 ปีที่แล้วในเวอร์ชัน 1.0 ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในสถานการณ์เช่น ตรวจสอบว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงใน OS …