โผล่หน้าตา Fuchsia ระบบปฏิบัติการปริศนาของ Google

เว็บไซต์ hotfix.net ค้นพบวิธีการ build System UI “Armadillo” ของ Fuchsia ระบบปฏิบัติการปริศนาของกูเกิลขึ้นมาดูในอุปกรณ์แอนดรอยด์

ระบบปฏิบัติการปริศนา Fuchsia นี้ได้รับเปิดเผยโค้ดต่อสาธารณะในเดือนสิงหาคม ปี 2016 โดยเมื่อ compile แล้วจะพบกับ command line ซึ่งไม่มีอะไรมากนัก แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านนี้เองที่เว็บไซต์ hotfix.net ได้โพสต์บทความขั้นตอนในการ compile โค้ดของ System UI ของ Fuchsia เป็นไฟล์ APK และทำการติดตั้งในอุปกรณ์แอนดรอยด์ ซึ่งแม้ใช้งานไม่ได้จริง ก็ทำให้เราได้เห็นหน้าตาของ OS ตัวนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งทาง hotfix.net ได้รวบรวมมาเป็นคลิปวิดีโอด้านล่าง

Fuchsia เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของกูเกิลซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ามีจุดมุ่งหมายของโครงการอย่างไร ในเอกสารของกูเกิลเองอธิบายว่า Fuchsia เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ “โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ส่วนตัวสมัยใหม่ ซึ่งมี processor ความเร็วสูง และ RAM จำนวนมากพอที่จะทำ open-ended computation ได้”

ในการสร้างระบบปฏิบัติการดังกล่าว กูเกิลได้พัฒนา microkernel “Magenta” ขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ Fuchsia นั้นไม่ได้มีฐานเป็น Linux เหมือนดังระบบปฏิบัติการก่อนๆของกูเกิลอย่าง Android และ Chrome OS และในทำนองเดียวกัน Fuchsia นี้ก็ไม่ได้อยู่ได้ GPL แต่เป็น license ที่ผสมระหว่าง BSD 3 clause, MIT, และ Apache 2.0

จากคำพูดของ Travis Geiselbrecht หนึ่งในนักพัฒนาของ Fuchsia ในช่อง IRC สาธารณะของโปรเจคว่าโปรเจคนี้ “ไม่ใช่เป็นเพียงของเล่นหรือโปรเจค 20% ของกูเกิล และไม่ใช่ที่ทิ้งขยะสำหรับของที่ตายแล้วซึ่งเราจะไม่สนใจมันอีก” ทำให้ความน่าสนใจของโปรเจคดังกล่าวยิ่งทวีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Fuchsia นั้นยังมีอายุเพียงราวๆหนึ่งปีเท่านั้น เมื่อเทียบกับแอนดรอยด์ซึ่งเป็นโปรเจคภายในของกูเกิลนานถึง 5 ปีก่อนจะปรากฏตัวในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค ก็นับว่าหนทางของ Fuchsia นั้นยังอีกยาวไกลทีเดียว

 

Photo: arstechnica

ที่มา: https://arstechnica.com/gadgets/2017/05/googles-fuchsia-smartphone-os-dumps-linux-has-a-wild-new-ui/

 


Check Also

Canonical เพิ่ม .NET เข้ามาใน Ubuntu 22.04

Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Linux Distro ยอดนิยมอย่าง Ubuntu ได้จับมือร่วมกับ Microsoft เพื่อนำ .NET เข้ามาภายใต้ระบบปฏิบัติการอย่างไร้รอยต่อ

Google เปิดตัว Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่

Google ได้เผยโฉม Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายรายการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวสู่ตลาดให้ได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้ในอุปกรณ์ Samsung Galaxy, ASUS, HMD (Smartphone Nokia), iQOO, Motorola, …