CDIC 2023

FBI เตือน หน่วยงานทางด้านสาธารณสุขอาจถูกโจมตีทาง FTP Server

FBI ได้ออกมาเตือนถึงอาชญากรรมไซเบอร์ในปัจจุบันที่มุ่งเน้นการเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่วางอยู่บนระบบ File Transfer Protocol (FTP) Server

Credit: ShutterStock.com

 

ระบบ FTP Server ที่ไม่ปลอดภัยนี้จะเปิดให้เหล่าอาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยเพื่อนำไปใช้ในการข่มขู่หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง FTP Server ที่เปิดให้มีการเข้าถึงได้ผ่านทางผู้ใช้งานแบบ anonymous

นอกจากนี้ในรายงาน FTP: The Forgotten Cloud ของ University of Michigan ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อปี 2015 นั้น ก็ได้ระบุว่ามี FTP Server เกินกว่า 1 ล้านเครื่องที่ถูกตั้งค่าอย่างไม่ปลอดภัย และเปิดให้ผู้ใช้งานแบบ anonymous สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่ถูกจัดเก็บอยู่ได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ FTP Server เหล่านี้เป็นฐานในการจัดเก็บเครื่องมือสำหรับใช้ในการโจมตี เพื่อใช้โจมตีผู้ใช้งานรายอื่นๆ ต่อไปได้อีกด้วย

FBI ออกมาเตือนในครั้งนี้ได้มุ่งเน้นไปที่ระบบทางการแพทย์ที่มักจะมีความล้าสมัยโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวสำคัญของผู้ป่วยนั้นหลุดออกไปยังเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีนั่นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วการป้องกัน FTP Server ให้มีความมั่นคงปลอดภัยนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ควรจะทำในทุกๆ ธุรกิจและทุกๆ อุตสาหกรรมอยู่แล้ว

 

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/fbi-warns-on-ftp-attacks/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …