CDIC 2023

พบอัพเดทปลอมอ้างชื่อ Chrome หลอกขโมยข้อมูลบน Android

zscaler_logo_2

นักวิจัยจาก Zscaler ผู้ให้บริการความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลบนระบบ Cloud ออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ในอัพเดทปลอมที่อ้างชื่อ Google Chrome โดยมีเป้าหมายเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้อุปกรณ์ Android ที่แย่คือ ไม่มีวิธีกำจัดมัลแวร์ดังกล่าวนอกจากการ Restore หรือ Factory Reset

ไฟล์อัพเดทปลอมมีชื่อว่า Update_chrome.apk ซึ่งจะแฝงตัวอยู่ตามเว็บเพจต่างๆ ในรูปของลิงค์ดาวน์โหลด “Google”, “Google apps”, “Google market” หรือ “Android update” เป็นต้น เมื่อเหยื่อเผลอกดลิงค์และดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทปลอมมาติดตั้ง มัลแวร์จะถามเพื่อขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ภายใน ถ้าเหยื่อเผลอตอบตกลง มัลแวร์จะสามารถ

  • ตรวจสอบแอพพลิเคชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ติดตั้งอยู่บนเครื่อง แล้วยกเลิกการใช้งานแอพเหล่านั้น
  • ลงทะเบียนอุปกรณ์กับ C&C Server
  • สอดส่อง SMS และการใช้โทรศัพท์ รวมไปถึงเก็บข้อมูล SMS และบันทึกการสนทนาส่งไปยัง C&C Server
  • แสดงหน้าชำระเงินผ่านบัตรเครดิตปลอมเมื่อผู้ใช้เข้าถึง Google Play Store เพื่อหลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

android_fake_malicious_chrome_update

ที่แย่กว่านั้นคือ หลังจากที่เหยื่อติดตั้งมัลแวร์นี้ลงไปแล้ว จะไม่สามารถกำจัดออกจากเครื่องได้ เนื่องจากมัลแวร์ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ยกเลิกสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล วิธีเดียวที่จะจัดการกับมัลแวร์ดังกล่าวคือ Factory Reset ซึ่งอาจส่งผลให้เหยื่อสูญเสียข้อมูลทั้งหมดได้ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหานี้ คือ ไม่โหลดหรือติดตั้งแอพพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ และหมั่นสำรองข้อมูลอุปกรณ์บ่อยๆ

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/05/03/malicious-chrome-update-targeting-android/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …