Facebook เปิดตัวเครื่องมือสำหรับธุรกิจ Operator ใช้วางแผนการลงทุนระบบโครงข่ายระดับเมืองได้ดีขึ้น

ที่ผ่านมานั้น Facebook มีการพัฒนาเทคโนโลยีฝั่งระบบเครือข่ายมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ Facebook ก็ได้จับมือกับ Partner เปิดตัวเครื่องมือ Advanced Network Planning ที่ผสานเทคโนโลยีหลากหลายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถวางแผนการลงทุนสร้างระบบโครงข่ายในระดับเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องมือ Advanced Network Planning นี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการวางแผนลงทุนวางระบบโครงข่ายใหม่ ให้การวางแผนสามารถทำได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที และช่วยลดต้นทุนการลงทุนในภาพรวมลงได้ ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

  • ใช้ภาพถ่ายคุณภาพสูงจากดาวเทียม ร่วมกับเทคโนโลยี Computer Vision และ Machine Learning ที่ Facebook พัฒนาขึ้น เพื่อค้นหาพื้นที่ที่ควรลงทุนวางโครงข่ายเพิ่มเติม
  • มีระบบอัลกอริธึมเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าสูงสุดในการขยายระบบโครงข่าย และยังตรงต่อความต้องการด้าน Reliability ในระดับที่ต้องการ
  • สามารถประเมินการเลือกใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้ เช่น Microwave, Fiber, Satellite, Millimeter Wave รวมถึงสามารถระบุความต้องการด้านงบประมาณและประสิทธิภาพในระดับที่ต้องการลงไปในการออกแบบได้

ตัวอย่างการทำงานของ Advanced Network Planning มีดังนี้

 

Credit: Facebook

การออกแบบระบบ Fiber Network โดยอัตโนมัติด้วยราคาที่ถูกที่สุดและยังคงมี Redundancy ในระดับที่ต้องการ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการออกแบบเท่านั้น

 

Credit: Facebook

เปรียบเทียบการออกแบบ Mesh Network ของเทคโนโลยี mmWave ด้วยการใช้ Terragraph โดยด้านซ้ายเป็นการให้มนุษย์ออกแบบ ส่วนด้านขวาเป็นการออกแบบโดยอัตโนมัติ

วิดีโอตัวอย่าง

นอกจากเครื่องมือสำหรับวางแผนระบบโครงข่ายใหม่แล้ว Facebook เองก็ยังได้เปิดตัว 2 เครื่องมือสำหรับช่วยปรับปรุงระบบโครงข่ายเก่าที่มีอยู่ ดังนี้

  • Network Insights สำหรับใช้ปรับปรุง Coverage Area, ความเร็ว และ Latency ของ Cell Tower และผู้ใช้งาน โดยระบบจะแสดงแผนที่ประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถเลือกปรับปรุงประสิทธิภาพในแง่มุมต่างๆ ของบริการของตนเองได้
  • Market Insights เป็นข้อมูลเชิงการตลาดที่จะช่วยให้เหล่า Operator สามารถวางกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ต่อตลาดได้แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การทราบถึงประเภทของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานนิยม, อัตราการเปลี่ยน SIM Card ของผู้ใช้งาน และอื่นๆ

 

ที่มา: https://code.fb.com/connectivity/announcing-tools-to-help-partners-improve-connectivity/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้