Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Facebook เปิดตัวเครื่องมือสำหรับธุรกิจ Operator ใช้วางแผนการลงทุนระบบโครงข่ายระดับเมืองได้ดีขึ้น

ที่ผ่านมานั้น Facebook มีการพัฒนาเทคโนโลยีฝั่งระบบเครือข่ายมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ Facebook ก็ได้จับมือกับ Partner เปิดตัวเครื่องมือ Advanced Network Planning ที่ผสานเทคโนโลยีหลากหลายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถวางแผนการลงทุนสร้างระบบโครงข่ายในระดับเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องมือ Advanced Network Planning นี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการวางแผนลงทุนวางระบบโครงข่ายใหม่ ให้การวางแผนสามารถทำได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที และช่วยลดต้นทุนการลงทุนในภาพรวมลงได้ ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

  • ใช้ภาพถ่ายคุณภาพสูงจากดาวเทียม ร่วมกับเทคโนโลยี Computer Vision และ Machine Learning ที่ Facebook พัฒนาขึ้น เพื่อค้นหาพื้นที่ที่ควรลงทุนวางโครงข่ายเพิ่มเติม
  • มีระบบอัลกอริธึมเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าสูงสุดในการขยายระบบโครงข่าย และยังตรงต่อความต้องการด้าน Reliability ในระดับที่ต้องการ
  • สามารถประเมินการเลือกใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้ เช่น Microwave, Fiber, Satellite, Millimeter Wave รวมถึงสามารถระบุความต้องการด้านงบประมาณและประสิทธิภาพในระดับที่ต้องการลงไปในการออกแบบได้

ตัวอย่างการทำงานของ Advanced Network Planning มีดังนี้

 

Credit: Facebook

การออกแบบระบบ Fiber Network โดยอัตโนมัติด้วยราคาที่ถูกที่สุดและยังคงมี Redundancy ในระดับที่ต้องการ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการออกแบบเท่านั้น

 

Credit: Facebook

เปรียบเทียบการออกแบบ Mesh Network ของเทคโนโลยี mmWave ด้วยการใช้ Terragraph โดยด้านซ้ายเป็นการให้มนุษย์ออกแบบ ส่วนด้านขวาเป็นการออกแบบโดยอัตโนมัติ

วิดีโอตัวอย่าง

นอกจากเครื่องมือสำหรับวางแผนระบบโครงข่ายใหม่แล้ว Facebook เองก็ยังได้เปิดตัว 2 เครื่องมือสำหรับช่วยปรับปรุงระบบโครงข่ายเก่าที่มีอยู่ ดังนี้

  • Network Insights สำหรับใช้ปรับปรุง Coverage Area, ความเร็ว และ Latency ของ Cell Tower และผู้ใช้งาน โดยระบบจะแสดงแผนที่ประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถเลือกปรับปรุงประสิทธิภาพในแง่มุมต่างๆ ของบริการของตนเองได้
  • Market Insights เป็นข้อมูลเชิงการตลาดที่จะช่วยให้เหล่า Operator สามารถวางกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ต่อตลาดได้แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การทราบถึงประเภทของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานนิยม, อัตราการเปลี่ยน SIM Card ของผู้ใช้งาน และอื่นๆ

 

ที่มา: https://code.fb.com/connectivity/announcing-tools-to-help-partners-improve-connectivity/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้