Breaking News

Facebook เปิดตัวเครื่องมือสำหรับธุรกิจ Operator ใช้วางแผนการลงทุนระบบโครงข่ายระดับเมืองได้ดีขึ้น

ที่ผ่านมานั้น Facebook มีการพัฒนาเทคโนโลยีฝั่งระบบเครือข่ายมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ Facebook ก็ได้จับมือกับ Partner เปิดตัวเครื่องมือ Advanced Network Planning ที่ผสานเทคโนโลยีหลากหลายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถวางแผนการลงทุนสร้างระบบโครงข่ายในระดับเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องมือ Advanced Network Planning นี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการวางแผนลงทุนวางระบบโครงข่ายใหม่ ให้การวางแผนสามารถทำได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที และช่วยลดต้นทุนการลงทุนในภาพรวมลงได้ ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

  • ใช้ภาพถ่ายคุณภาพสูงจากดาวเทียม ร่วมกับเทคโนโลยี Computer Vision และ Machine Learning ที่ Facebook พัฒนาขึ้น เพื่อค้นหาพื้นที่ที่ควรลงทุนวางโครงข่ายเพิ่มเติม
  • มีระบบอัลกอริธึมเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าสูงสุดในการขยายระบบโครงข่าย และยังตรงต่อความต้องการด้าน Reliability ในระดับที่ต้องการ
  • สามารถประเมินการเลือกใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้ เช่น Microwave, Fiber, Satellite, Millimeter Wave รวมถึงสามารถระบุความต้องการด้านงบประมาณและประสิทธิภาพในระดับที่ต้องการลงไปในการออกแบบได้

ตัวอย่างการทำงานของ Advanced Network Planning มีดังนี้

 

Credit: Facebook

การออกแบบระบบ Fiber Network โดยอัตโนมัติด้วยราคาที่ถูกที่สุดและยังคงมี Redundancy ในระดับที่ต้องการ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการออกแบบเท่านั้น

 

Credit: Facebook

เปรียบเทียบการออกแบบ Mesh Network ของเทคโนโลยี mmWave ด้วยการใช้ Terragraph โดยด้านซ้ายเป็นการให้มนุษย์ออกแบบ ส่วนด้านขวาเป็นการออกแบบโดยอัตโนมัติ

วิดีโอตัวอย่าง

นอกจากเครื่องมือสำหรับวางแผนระบบโครงข่ายใหม่แล้ว Facebook เองก็ยังได้เปิดตัว 2 เครื่องมือสำหรับช่วยปรับปรุงระบบโครงข่ายเก่าที่มีอยู่ ดังนี้

  • Network Insights สำหรับใช้ปรับปรุง Coverage Area, ความเร็ว และ Latency ของ Cell Tower และผู้ใช้งาน โดยระบบจะแสดงแผนที่ประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อให้เหล่า Operator สามารถเลือกปรับปรุงประสิทธิภาพในแง่มุมต่างๆ ของบริการของตนเองได้
  • Market Insights เป็นข้อมูลเชิงการตลาดที่จะช่วยให้เหล่า Operator สามารถวางกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ต่อตลาดได้แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การทราบถึงประเภทของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานนิยม, อัตราการเปลี่ยน SIM Card ของผู้ใช้งาน และอื่นๆ

 

ที่มา: https://code.fb.com/connectivity/announcing-tools-to-help-partners-improve-connectivity/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนา AIS The Digital Future 2019 – AIS พร้อมเป็น Partner ช่วยทุกบริษัทให้ Transform ได้ด้วยเทคโนโลยี

  ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมงานสัมมนา AIS The Digital Future 2019: Transformation is Now ซึ่งเป็นงานสัมมนาใหญ่ประจำปีของ AIS Business …

เปิดตัว Infortrend EonStor GSi ระบบ Storage รองรับการทำ AI ในตัวด้วย NVIDIA GPU

Infortrend ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Infortrend EonStor GSi ระบบ Storage รุ่นล่าสุดที่รองรับการประมวลผล AI ได้ในตัวด้วยการใช้ NVIDIA Turing GPU ได้ เพิ่มเติมจาก …