เผยความเป็นไปได้ในการโจมตีระบบ Oracle PeopleSoft

oracle_logo

ในงานสัมมนา Hack in the Box ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Alexey Tyurin หัวหน้าแผนกความปลอดภัย Oracle ของ ERPScan ผู้ให้บริการโซลูชันความปลอดภัยบนระบบ SAP ได้เปิดเผยช่องโหว่ที่ค้นพบบน Oracle PeopleSoft แอพพลิเคชัน ERP ชื่อดังอันดับสองรองจาก SAP ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 7000 บริษัท

OAS_R2

ใช้วิธีการยกระดับสิทธิ์ผ่านการ Brute Force

PeopleSoft มักถูกเข้าถึงผ่านทางอินเตอร์เน็ต และบางส่วนของระบบก็จำเป็นต้องยินยอมให้ใช้งานก่อนที่จะมีการลงทะเบียน ไม่ว่าจะเป็น ระบบสมัครงานออนไลน์ หรือระบบลืมรหัสผ่าน ซึ่งปกติแล้ว PeopleSoft จะมอบสิทธิ์ขั้นต่ำให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนแต่ต้องการใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ ตรงนี้เองที่เปิดโอกาสให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถโจมตีเพื่อยกระดับสิทธิ์ของตนเองให้สูงขึ้นได้ (Privilege Escalation) หนึ่งในวิธียอดนิยม คือ การทำ Brute Force ไปยัง Cookie ที่ใช้พิสูจน์ตัวตนที่เรียกว่า TokenID ซึ่งมีการเข้ารหัสโดยใช้ฟังก์ชันแฮช SHA-1 โดยจากข้อมูลล่าสุด พบว่าสามารถถอดฟังก์ชันแฮชดังกล่าวสามารถถอดรหัสได้ภายใน 1 วันโดยใช้ GPU ล่าสุดที่มีราคาเพียงแค่ $500 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น

5 รูปแบบผลกระทบของการโจมตี

กลวิธีการโจมตีระบบขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแฮ็คเกอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขโมยข้อมูล การทำลายข้อมูล หรือการโกง เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผลกระทบที่เกิดขึ้นมักจะตกอยู่ใน 1 ใน 5 รูปแบบดังต่อไปนี้

  1. ขโมยหมายเลขประจำตัวประชาชน (Identity Theft) ข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานจะถูกเก็บอยู่ในระบบ Human Resource Management แฮ็คเกอร์สามารถนำหมายเลบัตรประชาชนของเหยื่อไปใช้เพื่อผลประโยชน์อื่นๆต่อได้
  2. ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งถูกเก็บอยู่ในหลายแอพพลิเคชันของ PeopleSoft ประกอบด้วย ชื่อผู้ถือบัตร, หมายเลขบัตร และ หมายเลข CVV ถ้าแอพพลิเคชันเหล่านี้ถูกโจมตี มีโอกาสสูงที่แฮ็คเกอร์จะสามารถขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียปริมาณมหาศาล
  3. แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงระบบ PeopleSoft Enterprise Service Automation ได้ ส่งผลให้สามารถปลอมข้อมูลเชิงธุรกิจที่สำคัญ เช่น ปลอมข้อมูลโปรเจ็คท์เพื่อให้หัวหน้างานตัดสินใจผิดพลาด ทำให้บริษัทต้องสูญเสียทรัพยากร เวลา และชื่อเสียง เป็นต้น
  4. โจมตีระบบ PeopleSoft Asset Lifecycle Management ที่ใช้ในการติดตามและบริหารจัดการสินทรัพย์ของบริษัท ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีอาจทำการปลอมข้อความที่ระบุว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ใกล้เสื่อมในไม่ช้า ส่งผลให้บริษัทต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลา หรือตรงกันข้าม คือ หลอกระบบว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานมานานยังใหม่อยู่ ส่งผลให้อาจเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวได้
  5. โจมตีระบบ PeopleSoft Supplier Relationship Management ซึ่งเก็บข้อมูลเกี่ยวกับซัพพลายเออร์และสัญญาต่างๆ แฮ็คเกอร์อาจใช้ประโยชน์จากสัญญาหรือข้อเสนอโครงการในการเสนอโครงการของตนเอง หรือนำไปขายให้บริษัทคู่แข่งได้

มีแนวโน้มการโจมตีรุนแรงกว่า SAP ถึง 5 เท่า

Alexey ยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์ของ Oracle PeopleSoft นั้น ถือว่าแย่กว่า SAP เนื่องจากแฮ็คเกอร์มีประสบการณ์ในการโจมตีระบบ SAP และรู้ถึงโครงสร้างต่างๆเป็นอย่างดี แฮ็คเกอร์สามารถนำความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้เพื่อโจมตีระบบ PeopleSoft ได้ไม่ยากนัก จากเหตุการณ์เกี่ยวกับการโจมตีระบบ PeopleSoft ที่ถูกค้นพบและได้รับการยืนยัน พบว่ามีความรุนแรงมากกว่าที่พบในระบบ SAP ถึง 5 เท่าด้วยกัน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ระบบ PeopleSoft ควรพึงระวังไว้ว่า ระบบดังกล่าวประกอบขึ้นโดยหลายๆแอพพลิเคชันทำงานร่วมกัน ถ้าแฮ็คเกอร์สามารถโจมตีแอพพลิเคชันใดแอพพลิเคชันหนึ่งได้สำเร็จ มีความเป็นไปได้ที่แฮ็คเกอร์จะสามารถเข้าถึงระบบข้างเคียงได้อย่างไม่ยากนัก

oracle_peoplesoft_2

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18432


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …