ผู้เชี่ยวชาญเตือนคนร้ายใช้ช่องโหว่เก่าบน ESXi เข้ามาปล่อยแรนซัมแวร์ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

มีการค้นพบความพยายามใช้ช่องโหว่เก่าบน VMware ESXi เข้ามาปล่อยแรนซัมแวร์ ด้วยเหตุนี้จึงขอแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ได้ทำการอัปเดต

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ที่ถูกใช้งานคือ CVE-2019-5544 และ CVE-2020-3992 เกิดขึ้นกับโปรโตคอล Service Location Protocol (SLP) ที่อุปกรณ์ภายในเครือข่ายใช้คุยระหว่างกัน รวมถึงตัว ESXi ด้วย โดยคนร้ายจะสามารถส่ง SLP Request ไปยังอุปกรณ์ ESXi และนำไปสู่การเข้ายึดเครื่องได้โดยไม่ต้องไปแทรกแซง vCenter เลย 

ทั้งนี้ความพยายามลักษณะนี้ไม่ใช้ครั้งแรกเพราะเมื่อตุลาคมปีก่อนก็ถูกใช้โจมตีแล้วในผู้ใช้แรนซัมแวร์สายพันธุ์ RansomExx เพื่อมาเข้ารหัส VHD ในองค์กร ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมาก็มีรายงานพบการโจมตีลักษณะเช่นนี้อีกในกลุ่มผู้ใช้แรนซัมแวร์ Babuk Locker ดังนั้นก่อนที่เหตุการณ์จะรุนแรงไปกว่านี้ จึงเตือนให้ผู้ใช้งาน ESXi ทุกท่านเข้าไปอัปเดตแพตช์หรือปิดการใช้งาน SLP หากไม่จำเป็นต้องใช้ โดยศึกษาวิธีการป้องกันเพิ่มเติมได้ https://kb.vmware.com/s/article/76372 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ransomware-gangs-are-abusing-vmware-esxi-exploits-to-encrypt-virtual-hard-disks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน