Drupal เพิ่มช่องทาง HTTPS อุดช่องโหว่กระบวนการอัพเดท

หลังจากที่นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก IOActive ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ใหญ่ 3 ประการในกระบวนการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของ Drupal ระบบ CMS ชื่อดัง ซึ่งเสี่ยงต่อการดาวน์โหลดไฟล์ปลอมมาติดตั้งและถูกแฮ็คเว็บไซต์ได้ วันนี้ Drupal ได้เพิ่มช่องทางในการอัพเดทแบบ HTTPS และแก้ไขปัญหาในการอัพเดททั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

ปัญหาในกระบวนการอัพเดท 3 ประการประกอบด้วย การไม่เข้ารหัสช่องทางการอัพเดทและไม่ตรวจสอบความถูกต้องของไฟล์, การไม่แจ้งเตือนการอัพเดทล้มเหลว และช่องโหว่ CSRF ที่บังคับให้ตรวจสอบการอัพเดทตลอดเวลา ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีแบบ Man-in-the-Middle เพื่อส่งเฟิร์มแวร์แบบ Backdoor สำหรับใช้แฮ็คเว็บไซต์ของผู้ใช้บริการเว็บไซต์ได้ทันที

techtalkthai_it_problem_solving_08

เพิ่มช่องทาง HTTPS แก้ไขปัญหาการไม่เข้ารหัส

หลังจากที่ทีมรักษาความปลอดภัยของ Drupal ทราบข่าว ก็ได้ทำการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการอัพเดทให้รองรับการใช้งานแบบ HTTPS เพื่อขจัดปัญหาเรื่องการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle ทิ้งไป ผู้ดูแลระบบสามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่าน HTTPS ได้โดยใช้ Drush ซึ่งเป็น Command-line Shell และ Scripting Interface ยอดนิยมสำหรับ Drupal ได้ทันที นอกจากนี้ ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ทั้งหมดก็ถูกปรับเป็น HTTPS ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับ Core Update Status Module นั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในกระบวนการแก้ไข คาดว่าจะถูกเปลี่ยนเป็นช่องทาง SSLในการอัพเดทครั้งถัดไป

เปิดเคสสำหรับติดตามและขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาที่เหลือ

สำหรับปัญหาเรื่องการไม่แจ้งเตือนการอัพเดทล้มเหลว และช่องโหว่ CSRF นั้น ทาง Drupal ได้ให้คำแนะนำในการรับมือกับปัญหาชั่วคราว แต่ยังไม่ได้ออกแพทช์เพื่อแก้ไขปัญหาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทีมรักษาความปลอดภัยของ Drupal ได้เปิดเคสสำหรับติดตามและแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งขอความร่วมมือกับนักพัฒนาในการสร้างแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เหล่านี้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.drupal.org/node/2646306 และ https://www.drupal.org/node/2646328

ที่มา: https://groups.drupal.org/node/506128


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ