CDIC 2023

Dmail: Extension บน Chrome สำหรับส่งอีเมลล์ที่ทำลายตัวเองได้

Delicious ผู้ให้บริการเว็บเซอร์วิสสำหรับบุ๊คมาร์กเว็บไซต์ที่น่าสนใจ ได้เปิดให้บริการ Dmail เวอร์ชันเบต้า (เวอร์ชันทดสอบ) ซึ่งเป็น Extension บนเว็บเบราเซอร์ Google Chrome ที่ช่วยให้ผู้ส่งอีเมลล์สามารถลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้ว รวมทั้งตั้งเวลาลบตัวเองอัตโนมัติได้

damil_1

ระบบเมลล์ที่อนุญาตให้ลบอีเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วได้

กลายเป็น Extension ที่น่าสนใจบน Chrome ที่ช่วยให้ผู้ที่ใช้งานอีเมลล์สามารถลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วทิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะส่งอีเมลล์ผิด ต้องการแก้ไขอีเมลล์ใหม่ ที่ต้องการลบข้อมูลที่เป็นความลับทิ้งเมื่อผู้รับได้อ่านอีเมลล์แล้ว ในเวอร์ชันทดสอบนี้ Dmail สามารถทำงานร่วมกับผู้ที่ใช้ Gmail บน Google Chrome โดยไม่สนใจว่าผู้รับจะมีการติดตั้ง Extension หรือใช้งาน Gmail หรือไม่ เนื่องจากอีเมลล์ที่ส่งออกไป แทนที่จะส่งไปยังผู้รับโดยตรง อีเมลล์นั้นๆจะถูกเก็บอยู่บนเซิฟเวอร์ของ Delicious และ Delicious จะส่งลิงค์สำหรับอ่านอีเมลล์ไปยังผู้รับแทน

dmail_3

ในกรณีที่ผู้ส่งอีเมลล์ต้องการลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วทิ้ง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม สามารถทำได้โดยกดปุ่ม Revoke Email บน Sent Mail ที่ส่งไป ส่งผลเมื่อผู้รับกดลิงค์อีเมลล์แล้วจะแสดงข้อความว่าอีเมลล์ดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งไปแล้วแทน

dmail_4

สามารถตั้งเวลาทำลายตนเอง

นอกจากสามารถลบอีเมลล์ที่ส่งไปแล้วทิ้งได้ Dmail ยังสามารถตั้งเวลาให้ลบอีเมลล์อัตโนมัติได้อีกด้วย เช่น 1 ชั่วโมง 1 วัน หรือ 1 สัปดาห์ โดยเลือก Destroy ด้านขวาล่าง

dmail_2

เข้ารหัสอีเมลล์ เฉพาะผู้รับเท่านั้นที่สามารถดูอีเมลล์ได้

เมื่ออีเมลล์ถูกส่งออกไป อีเมลล์ดังกล่าวจะถูกเข้ารหัสบนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยอัลกอริธึท 256 bits จากนั้นอีเมลล์ที่ถูกเข้ารหัสจะถูกเก็บบนฐานข้อมูลอีเมลล์ที่จัดการโดย Delicious ผู้รับอีเมลล์จะได้รับเมลล์ที่ระบุว่าอีเมลล์ดังกล่าวอยู่ที่ใดพร้อมกุญแจสำหรับถอดรหัสเพื่อเข้าไปดูเนื้อหาในอีเมลล์ ทั้งเซิฟเวอร์ของ Gmail และ Dmail จะไม่มีการเก็บอีเมลล์และกุญแจสำหรับถอดรหัสไว้ด้วยกัน นั่นหมายความว่า เฉพาะผู้รับเมลล์เท่านั้นที่มีสิทธิ์อ่านอีเมลล์

ณ ตอนนี้ Dmail สามารถใช้งานบน Chrome ได้เท่านั้น แอพพลิเคชันสำหรับ Apple iOS และ Android กำลังถูกพัฒนาและคาดว่าจะพร้อมให้บริการในไม่ช้านี้ อย่างไรก็ตาม โปรดระวังว่า เวอร์ชันที่ให้บริการในขณะนี้เป็นเวอร์ชันทดสอบที่อาจมีบั๊คและช่องโหว่มากมาย จึงแนะนำผู้ที่ต้องการทดลองใช้งานว่า ไม่ควรส่งอีเมลล์ที่มีข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลที่เป็นความลับ เพราะมีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลดังกล่าวอาจรั่วไหลได้

สนใจทดลองใช้งานได้ที่: https://chrome.google.com/webstore/detail/dmail/fblelgmhengcpjogkpmmhjghbcelaake

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://mail.delicious.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว