Dmail: Extension บน Chrome สำหรับส่งอีเมลล์ที่ทำลายตัวเองได้

Delicious ผู้ให้บริการเว็บเซอร์วิสสำหรับบุ๊คมาร์กเว็บไซต์ที่น่าสนใจ ได้เปิดให้บริการ Dmail เวอร์ชันเบต้า (เวอร์ชันทดสอบ) ซึ่งเป็น Extension บนเว็บเบราเซอร์ Google Chrome ที่ช่วยให้ผู้ส่งอีเมลล์สามารถลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้ว รวมทั้งตั้งเวลาลบตัวเองอัตโนมัติได้

damil_1

ระบบเมลล์ที่อนุญาตให้ลบอีเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วได้

กลายเป็น Extension ที่น่าสนใจบน Chrome ที่ช่วยให้ผู้ที่ใช้งานอีเมลล์สามารถลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วทิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะส่งอีเมลล์ผิด ต้องการแก้ไขอีเมลล์ใหม่ ที่ต้องการลบข้อมูลที่เป็นความลับทิ้งเมื่อผู้รับได้อ่านอีเมลล์แล้ว ในเวอร์ชันทดสอบนี้ Dmail สามารถทำงานร่วมกับผู้ที่ใช้ Gmail บน Google Chrome โดยไม่สนใจว่าผู้รับจะมีการติดตั้ง Extension หรือใช้งาน Gmail หรือไม่ เนื่องจากอีเมลล์ที่ส่งออกไป แทนที่จะส่งไปยังผู้รับโดยตรง อีเมลล์นั้นๆจะถูกเก็บอยู่บนเซิฟเวอร์ของ Delicious และ Delicious จะส่งลิงค์สำหรับอ่านอีเมลล์ไปยังผู้รับแทน

dmail_3

ในกรณีที่ผู้ส่งอีเมลล์ต้องการลบเมลล์ที่ส่งออกไปแล้วทิ้ง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม สามารถทำได้โดยกดปุ่ม Revoke Email บน Sent Mail ที่ส่งไป ส่งผลเมื่อผู้รับกดลิงค์อีเมลล์แล้วจะแสดงข้อความว่าอีเมลล์ดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งไปแล้วแทน

dmail_4

สามารถตั้งเวลาทำลายตนเอง

นอกจากสามารถลบอีเมลล์ที่ส่งไปแล้วทิ้งได้ Dmail ยังสามารถตั้งเวลาให้ลบอีเมลล์อัตโนมัติได้อีกด้วย เช่น 1 ชั่วโมง 1 วัน หรือ 1 สัปดาห์ โดยเลือก Destroy ด้านขวาล่าง

dmail_2

เข้ารหัสอีเมลล์ เฉพาะผู้รับเท่านั้นที่สามารถดูอีเมลล์ได้

เมื่ออีเมลล์ถูกส่งออกไป อีเมลล์ดังกล่าวจะถูกเข้ารหัสบนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยอัลกอริธึท 256 bits จากนั้นอีเมลล์ที่ถูกเข้ารหัสจะถูกเก็บบนฐานข้อมูลอีเมลล์ที่จัดการโดย Delicious ผู้รับอีเมลล์จะได้รับเมลล์ที่ระบุว่าอีเมลล์ดังกล่าวอยู่ที่ใดพร้อมกุญแจสำหรับถอดรหัสเพื่อเข้าไปดูเนื้อหาในอีเมลล์ ทั้งเซิฟเวอร์ของ Gmail และ Dmail จะไม่มีการเก็บอีเมลล์และกุญแจสำหรับถอดรหัสไว้ด้วยกัน นั่นหมายความว่า เฉพาะผู้รับเมลล์เท่านั้นที่มีสิทธิ์อ่านอีเมลล์

ณ ตอนนี้ Dmail สามารถใช้งานบน Chrome ได้เท่านั้น แอพพลิเคชันสำหรับ Apple iOS และ Android กำลังถูกพัฒนาและคาดว่าจะพร้อมให้บริการในไม่ช้านี้ อย่างไรก็ตาม โปรดระวังว่า เวอร์ชันที่ให้บริการในขณะนี้เป็นเวอร์ชันทดสอบที่อาจมีบั๊คและช่องโหว่มากมาย จึงแนะนำผู้ที่ต้องการทดลองใช้งานว่า ไม่ควรส่งอีเมลล์ที่มีข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลที่เป็นความลับ เพราะมีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลดังกล่าวอาจรั่วไหลได้

สนใจทดลองใช้งานได้ที่: https://chrome.google.com/webstore/detail/dmail/fblelgmhengcpjogkpmmhjghbcelaake

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://mail.delicious.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ