Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เผยกลเม็ด Phishing ใหม่ของคนร้ายกับบริการ Citibank

MalwareHunter ได้เปิดเผยมุขใหม่ของคนร้ายที่ทำ Phishing หวังเล่นงานเหยื่อที่ใช้บริการของ Citibank ดังนั้นเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องติดตามพฤติกรรมเช่นนี้ให้ไม่ตกเป็นเหยื่อครับ

credit : BleepingComputer

แม้ว่าจะไม่ทราบวิธีการนำเสนอหน้า Phishing สู่เหยื่อว่าอาจเป็นทางอีเมล SMS หรือช่องทางอื่นๆ แต่จากการวิเคราะห์หน้าเพจ Phishing ที่ชื่อ update-citi .com (รูปประกอบด้านบน) พบขั้นตอนดังนี้

  • คนร้ายได้ใช้ TLS Certificate ทำให้ขึ้นรูปกูญแจเสมือนว่าเป็นเว็บจริง ซึ่งอันที่จริงแล้วมีค่าแค่ว่าเว็บนี้เข้ารหัสเท่านั้น แต่ถ้าผู้ใช้งานสังเกตสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของ Certificate ได้
  • คนร้ายมีหน้าร้องขอข้อมูลหลายแบบโดยขอข้อมูล เช่น ชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ เลข 4 หลักของเลขประกันสังคมและข้อมูลบัตรทางการเงิน
  • ข้อมูลที่ได้มาจะถูกส่งไปหาเซิร์ฟเวอร์ของคนร้ายและทำทีเหมือนกำลัง Submit 
  • คนร้ายใช้ข้อมูลจริงที่ได้ไปล็อกอินเว็บจริงของธนาคาร ซึ่งหากมีการป้องกันแบบ 2-factors ผู้ใช้งานจะได้รับ OTP จริงจากธนาคาร
  • เพจปลอมร้องขอ OTP เพื่อไปใช้เข้ายึดบัญชีหรือทำกิจกรรมอันตรายได้อย่างสมบูรณ์
  • Redirect เหยื่อไปยังหน้าจริงของธนาคารและทิ้งไว้กลางทางอย่างงงๆ
credit : BleepingComputer

จะเห็นได้ว่าคนร้ายได้ใช้ทั้ง Certificate และร้องขอ OTP จากเซิร์ฟเวอร์จริงด้วยซ้ำ หากใครไม่ระวังก็จะถูกแฮ็กบัญชีได้ อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานยังสามารถป้องกันตัวเองได้จากการเข้าลิงก์ที่มาจากธนาคารโดยตรงครับ

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/this-citibank-phishing-scam-could-trick-many-people/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …

[Video Webinar] Why Data Breaches Should Concern You When It Comes to PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย CSL | AIS Webinar เรื่อง “Why Data Breaches Should Concern You When It Comes …