พบช่องโหว่ Input Validation บน Cisco UCS แนะผู้ใช้รีบอัพเดทแพทช์ทันที

cisco_logo_2

Gregory Draperi นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บน Cisco UCS Central Software ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการ Cisco UCS แบบรวมศูนย์ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถไฮแจ็คเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้จากระยะไกล และไม่จำเป็นต้องมีการพิสูจน์ตัวตนใดๆ ก่อน แนะนำให้รีบอัพเดทแพทช์ล่าสุดโดยเร็ว

Credit: Visual Generation/ShutterStock
Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่ที่ค้นพบ คือ CVE-2016-1352 มีระดับความรุนแรงสูง เป็นช่องโหว่บน Web Framework ของ Cisco UCS Central Software โดยมีสาเหตุมาจากการตรวจสอบ Input ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถส่ง Malicious HTTP Request เข้ามาโจมตีเพื่อรันคำสั่งบางอย่างบนระบบปฏิบัติการได้

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบประกอบด้วย Cisco UCS Central Software เวอร์ชัน 1.3(1b) หรือก่อนหน้านั้น แนะนำให้ผู้ดูแลระบบ IT อัพเดทแพทช์เป็นเวอร์ชัน 1.3(1c) หรืออัพเกรดไปใช้เวอร์ชัน 1.4(1a) แทน

ข่าวดีคือ ยังไม่ได้รับการยืนยันใดๆ ว่ามีการโจมตีเพื่อเจาะระบบผ่านช่องโหว่ดังกล่าว ผู้ดูแลระบบ Cisco UCS สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20160413-ucs

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/04/14/cisco-ucs-servers-hijacked-malicious-http-request/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป