Cisco Talos แจกเครื่องมือแก้มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ‘PyLocky’

PyLocky เป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่อีกตัวหนึ่งที่มีชื่อต่อท้ายไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสว่า ‘.lockedfile’ ซึ่งถูกเขียนด้วยภาษา Python โดยทาง Cisco Talos ได้แจกเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกมัลแวร์ตัวนี้เล่นงานให้ฟรี

Credit: ShutterStock.com

กระบวนการของ Ransomware ตัวนี้ทางบล็อกของ Talos อธิบายว่า PyLocky จะดึงข้อมูลเครื่องเหยื่อผ่านทาง WMI พร้อมทั้งสุ่มสร้าง User ID, รหัสผ่าน และ Initialization Vector (IV) จากนั้นจะส่งข้อมูลทั้งหมดไปหาเซิร์ฟเวอร์สั่งการในรูปแบบของ Base64 โดยสุดท้ายมัลแวร์จะใช้อัลกอริทึมเพื่อเข้ารหัสไฟล์เหยื่อและต่อท้ายด้วย ‘.lockedfile’ อย่างไรก็ตามเงื่อนไขในการใช้งานคือต้องอาศัยการจับการเชื่อมต่อของมัลแวร์ที่ส่งออกไปภายนอกซึ่งพบได้เกิดหลังจากที่เกิดจากติดมัลแวร์ โดยภายในนั้นจะมีข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการถอดรหัสไฟล์ เช่น IV, รหัสผ่านที่ถูกสุ่มสร้าง และข้อมูลของเครื่อง

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเครื่องมือได้บน GitHub นอกจากนี้มีโซลูชันจาก Cisco ที่การันตีว่าสามารถตรวจจับและบล็อก Pylocky ได้ เช่น Advance Malware Protection (AMP), CloudLock, Cloud Web Security หรือ Appliance (CWS หรือ WSA), Email Security, Next-gen Firewall, IPS, Meraki MX เป็นต้น

ที่มา : https://blog.talosintelligence.com/2019/01/pylocky-unlocked-cisco-talos-releases.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้