Cisco เริ่มทดสอบ Post-Quantum PKI แบบ Hybrid เตรียมรองรับการเข้ารหัสยุค Quantum

Cisco ได้ร่วมมือกับ Isara เพื่อทำการทดสอบเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลแบบใหม่ เพื่อเตรียมรับมือกับยุคของ Quantum ที่มักเป็นข่าวว่าอาจทำให้เทคโนโลยีการเข้ารหัสในปัจจุบันทั้งหมดไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

 

Credit: ShutterStock.com

 

เทคโนโลยีที่ถูกทดสอบในครั้งนี้คือ Post-Quantum PKI (PQPKI) ที่ยังคงอยู่ในขั้น Alpha โดย PQPKI นี้จะทำหน้าที่เป็น TLS 1.2 Server ที่รองรับ Post-Quantum Authentication Certificate ได้ และทำงานแบบ Hybrid เพื่อให้สามารถ Fall Back กลับไปใช้ Certificate แบบที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันได้หากการเข้ารหัสนั้นๆ ยังไม่รองรับการเข้ารหัสในยุค Quantum ที่มักมี Key หรือ Signature ขนาดใหญ่มาก

การทดสอบในครั้งนี้จะช่วยให้การรองรับเทคโนโลยีการเข้ารหัสยุค Quantum นั้นเกิดขึ้นได้ใน Stack ของเทคโนโลยีเดียวกับที่ปัจจุบันใช้งาน และหากในอนาคตเทคโนโลยีการเข้ารหัสในยุค Quantum นั้นพร้อมใช้งานจริงได้แล้ว เหล่าผู้ใช้งานทั่วโลกก็จะสามารถเริ่มต้นใช้งานเทคโนโลยีเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเปลี่ยนระบบที่ใช้งานอยู่เดิมมากนัก

แนวทาง Hybrid ที่สามารถ Fall Back กลับมาใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสในปัจจุบันได้นี้ถือว่ายังจำเป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะงานวิจัยทางด้านการเข้ารหัสในยุค Post-Quantum ส่วนใหญ่นั้นยังคงต้องใช้กุญแจเข้ารหัสหรือ Signature ที่มีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้กันในปัจจุบันอยู่มาก ซึ่งหากนำกุญแจเข้ารหัสหรือ Signature เหล่านั้นมาใช้กับหน่วยประมวลผลทั่วๆ ไปในปัจจุบัน ก็อาจยังไม่เหมาะสมในแง่ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการลงทุนมากนัก

ปัจจุบันนี้โครงการทดสอบนี้ได้เริ่มทดลองใช้งานเทคโนโลยี Leighton Micali Scheme (LMS) Stateful Hash-Based Digital Signature แล้ว และในอนาคตก็มีแผนที่จะนำ SPHINCS+ มาทดสอบต่อไปด้วย โดยผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มสามารถศึกษาได้ที่ http://test-pqpki.com/ ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/16/post_quantum_pki_test/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar