CDIC 2023

CISA ออกประกาศเตือนถึงช่องโหว่บน Citrix ShareFile กำลังถูกมุ่งเป้าโจมตี

CISA ได้ออกประกาศเตือนถึงช่องโหว่บน Citrix ShareFile กำลังถูกมุ่งเป้าโจมตี

Credit: Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ CVE-2023-24489 เกิดขึ้นใน Citrix ShareFile Storage Zones Controller หรือ (Citrix Content Collaboration) ระบบแชร์ไฟล์แบบ SaaS Cloud Storage มีความรุนแรงระดับ 9.1/10 ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึง stroage zone ในระบบได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตน ซึ่งระบบนี้ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการไฟล์บน On-premise และ Cloud platform เช่น Amazon S3 และ Azure ได้ ที่ผ่านมา Citrix ได้ออกแพตช์ช่องโหว่นี้แล้วใน ShareFile Storage Zones Controller เวอร์ชัน 5.11.24 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน

ล่าสุด CISA ได้ออกมาประกาศเตือนถึงการโจมตีระลอกใหม่จากกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มุ่งเป้าโจมตีช่องโหว่นี้ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อหน่วยงานและองค์กรที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการแพตช์ ซึ่งอาจถูกขโมยข้อมูลสำคัญได้ สอดคล้องกับผลการตรวจจับของ GreyNoise ที่พบว่ามีความพยายามในการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้มาจากหลาย IP Address ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ปัจจุบัน CISA ได้กำหนดให้หน่วยงานที่อยู่ภายใต้การควบคุมทำการอัปเดตแพตช์ภายในไม่เกินวันที่ 6 มิถุนายน และแนะนำให้องค์กรที่ใช้งานอยู่รีบทำการแพตช์เช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisa-warns-of-critical-citrix-sharefile-flaw-exploited-in-the-wild/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …