Breaking News

พบช่องโหว่ Remote Code Execution บน Chrome แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Tencent Blade Security ได้เปิดเผยถึงชุดของช่องโหว่ที่ชื่อว่า ‘Megellan 2.0’ ซึ่งมีผลกระทบกับ SQLite Database ที่ Chrome ใช้เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งาน โดยคาดว่าจะสามารถนำไปสู่การลอบรันโค้ดผ่าทางไกลหรือ Remote Code Execution ได้

Magellan เป็นช่องโหว่ที่ Tencent เคยเปิดเผยมาเมื่อธันวาคมปีก่อน โดยเกี่ยวกับการที่มีการตรวจสอบ input ของคำสั่ง SQL จาก Third-party ไม่ดีพอ ทำให้คนร้ายสามารถประดิษฐ์คำสั่ง SQL ที่มีโค้ดอันตรายร่วมเข้ามาได้ ทั้งนี้ผ่านไป 1 ปี Tencent ก็ได้มีการเปิดเผยช่องโหว่ Magellan 2.0 ออกมาซึ่งมีไอเดียเหมือนเดิมที่ประกอบไปด้วยชุดช่องโหว่ 5 รายการคือ CVE-2019-13734, CVE-2019-13750, CVE-2019-13751, CVE-2019-13752 และ CVE-2019-13753

ทั้งนี้แอปพลิเคชันใดที่ใช้งาน SQLite จะได้รับผลกระทบกับช่องโหว่ใหม่ด้วย เพียงแต่ว่าการใช้งานผ่านอินเทอร์เข้ามาก็ไม่ง่ายนักเพราะต้องมีการอนุญาตรับ input คำสั่ง SQL เข้ามาโดยตรง ซึ่งเป็นไปได้น้อย อย่างไรก็ตามกลับกันในมุมของ Chrome ที่ใช้ SQLite เพื่อเก็บค่า Setting และข้อมูลผู้ใช้จะมีการใช้ API ที่ชื่อ WebSQL เพื่อแปลง JavaScript เป็นคำสั่ง SQL เพื่อรัน SQLite Database ต่อ ซึ่งประเด็นคือถูกเปิดเป็น Default อยู่แล้วรวมถึงใน Opera ด้วย ดังนั้นมีโอกาสที่เว็บไซต์อันตรายจะใช้งานช่องโหว่กับผู้เยี่ยมชมที่ใช้ Chrome

ปัจจุบันนักวิจัยได้แจ้งเตือน Google และทีม SQLite แล้ว ซึ่ง Chrome ก็ถูกแพตช์ไปแล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนภายใต้เวอร์ชัน 79.0.3945.79 แต่ในส่วนของ SQLite เองยังไม่ได้อัปเดตให้เวอร์ชัน Stable 3.30.1 ที่ออกมาเมื่อ 10 ธันวาคม ทั้งนี้ยังไม่พบว่าช่องโหว่ถูกใช้โจมตีจริง จึงเตือนให้ผู้ใช้งาน Chrome และนักพัฒนาแอปพลิเคชันรับทราบโดยทั่วกันครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/google-chrome-impacted-by-new-magellan-2-0-vulnerabilities/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

[Guest Post] Microsoft Azure Security & Privacy

สำหรับบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเรื่องราวของ Security และ Privacy ใน Microsoft Azure กันครับ โดยสืบเนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มี พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. 2562 ออกมาและมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 28 …