CDIC 2023

CenturyLink ล่ม กระทบผู้ให้บริการจำนวนมาก เมื่อคืนนี้

CenturyLink หรือ ISP ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเกิดล่มเมื่อคืนนี้ ทำเอาลูกค้ารายใหญ่อย่าง Amazon, Twitter, Microsoft, Imperva, Reddit, Discord และบริการดังๆ อีกมากมาย วุ่นวายไปด้วย โดยใช้เวลาราว 7 ชั่วโมงถึงจะแก้ไขเหตุการณ์ได้

Credit: ShutterStock.com

ในหน้าสถานะของ CenturyLink เองแจ้งว่าดาต้าเซนเตอร์แห่งหนึ่งในเมือง Mississauga ที่แคนนาดาคือต้นเหตุนี้ โดยสาเหตุเกิดจากมีการประกาศ Flowspec ผิดพลาด ทั้งนี้ Flowspec คือส่วนต่อขยายของ BGP ที่ทำให้บริษัทสามารถใช้ BGP Route ตัว Rule ของ Firewall ข้ามเครือข่ายออกไปได้ ประโยชน์คือสามารถใช้จัดการกับเหตุการณ์ด้าน Security เช่น BGP Hijacking หรือ DDoS เป็นต้น

จากประสบการณ์ของ Cloudflare เองกับ Flowspec ชี้ว่าเคยพลาดมาแล้วเมื่อ 7 ปีก่อนจึงเลิกใช้ไปแล้ว โดย CenturyLink เองกล่าวว่าดาต้าเซนเตอร์ต้นตอปัญหาได้ส่ง Flowspec ผิดๆ ที่ป้องกัน BGP Routing ของบริษัท ทั้งนี้ Cloudflare เองคาดว่าเกิดลูปอย่างมโหฬารภายในเครือข่ายของ CenturyLink และคาดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบกับทราฟฟิคทั่วโลถึง 3.5% สำหรับ Cloudflare เองเมื่อตนได้รับทราบปัญหาก็มีระบบอัตโนมัติที่ทำการ Reroute ทราฟฟิคที่ไปได้ออกไปทางอื่น แต่บางส่วนก็ต้องมาทำ Manual ด้วย ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ใครสนใจบทวิเคราะห์ของ Cloudflare เข้าไปติดตามกันได้เลยตามลิงก์ด้านล่าง

ในที่สุดแล้วบริษัท ISP ยักษ์ใหญ่ก็ได้บอกให้ลูกค้า Tier1 ทำการ De-peer และหยุดรับทราฟฟิคของตน ซึ่งท้ายที่สุด CenturyLink ก็ต้องรีเซ็ตอุปกรณ์ทั้งหมดและเคลียร์ BGP Routing Table โดยการแก้ปัญหาทั้งหมดใช้เวลาไปกว่า 7 ชั่วโมง

ที่มา :  https://blog.cloudflare.com/analysis-of-todays-centurylink-level-3-outage/ และ  https://www.zdnet.com/article/centurylink-outage-led-to-a-3-5-drop-in-global-web-traffic/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …