Breaking News

Canonical ออกแพลตฟอร์มใหม่รองรับ Android App บน Cloud

Canonical ผู้ดูแลให้บริการ Ubuntu ได้ออกแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อ Anbox Cloud เพื่อรองรับการรัน Android บน Cloud โดยเริ่มแรกคาดว่าจะสามารถตอบโจทย์บริการ Game Streaming ได้อย่างโดดเด่น

เครดิต : Zdnet, Canonical

ต้องอธิบายก่อนว่า Ubuntu เป็น linux Distro ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางอยู่แล้วโดยเฉพาะบน Cloud ด้วย อย่างไรก็ตาม Android ก็เป็น OS ที่มีรากฐานจาก linux เช่นกันแต่เรามักเห็นกันในการใช้งานมือถือหรือ IoT เป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามปัญหาคืออุปกรณ์มือถือยังไม่รองรับกับการประมวลผลหนักหน่วงได้แต่เทคโนโลยีเครือข่ายกลับเร็วขึ้นมาก ดังนั้นเราจะเริ่มเห็นได้ชัดกับกลุ่มอุตสาหกรรมเกมที่มีการทำสตรีมมิ่งจาก Cloud มาแสดงผลที่มือถือ เช่น Stadia จาก Google

ด้วยเหตุนี้เอง Canonical ที่เล็งเห็นโอกาสอันดีนี้จึงเป็นที่มาของ Anbox Cloud โดยไอเดียก็คือมีการใช้เทคโนโลยี Container ให้ Andriod OS มาวางอยู่บนแพลตฟอร์ม Anbox Cloud (Ubuntu 18.04 LTS) ซึ่งภายใน Stack ของเทคโนโลยีภายในมีองค์ประกอบหลายส่วนตามภาพด้านบนดังนี้

  • Metal-as-a-Server (MAAS) – เทคโนโลยีสำหรับการทำ Provisioning แบบรีโมต
  • Juju – เครื่องมือ DevOps แบบโอเพ่นซอร์สจาก Canonical เพื่อใช้ในการ Deploy และบริหารจัดการ
  • LXD Container – แยกชั้นการรัน Stack ออกมาอย่างมั่นคงปลอดภัย ซึ่งอย่างที่รู้กันยังไงการรัน Container ก็ต้อง lightweight กว่าการรัน Android ใน VM อยู่แล้ว
  • Intel Media Driver – Intel Media Driver for Video Acceleration API (VAAPI) ใช้สำหรับเข้ารหัสการสตรีมวีดีโอ
  • Intel Visual Cloud Accelerator Card – Render (VCAC-R) – เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์จาก Intel ที่ช่วยเรื่อง Render กราฟฟิคภาพบน Cloud 

สำหรับ Anbox Cloud จะสามารถรันได้บน Public Cloud, Private Cloud หรือ Edge Infrastructure ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับแอปพลิเคชัน ซึ่งนอกจากคาดว่าจะตอบสนองวงการเกมสตรีมมิงได้แล้ว เชื่อว่าจะเป็นการยกระดับการพัฒนาแอประดับองค์กรไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Anbox ยังได้รับการดูแลที่การันตี SLA โดยจะคิดราคาเป็นรายปีต่อโหนดหรือ Compute Instance ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/canonical-announces-high-performance-android-services-on-the-cloud/ และ  https://www.technewsworld.com/story/86467.html?About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ