ADPT

Canonical ออกแพลตฟอร์มใหม่รองรับ Android App บน Cloud

Canonical ผู้ดูแลให้บริการ Ubuntu ได้ออกแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อ Anbox Cloud เพื่อรองรับการรัน Android บน Cloud โดยเริ่มแรกคาดว่าจะสามารถตอบโจทย์บริการ Game Streaming ได้อย่างโดดเด่น

เครดิต : Zdnet, Canonical

ต้องอธิบายก่อนว่า Ubuntu เป็น linux Distro ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางอยู่แล้วโดยเฉพาะบน Cloud ด้วย อย่างไรก็ตาม Android ก็เป็น OS ที่มีรากฐานจาก linux เช่นกันแต่เรามักเห็นกันในการใช้งานมือถือหรือ IoT เป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามปัญหาคืออุปกรณ์มือถือยังไม่รองรับกับการประมวลผลหนักหน่วงได้แต่เทคโนโลยีเครือข่ายกลับเร็วขึ้นมาก ดังนั้นเราจะเริ่มเห็นได้ชัดกับกลุ่มอุตสาหกรรมเกมที่มีการทำสตรีมมิ่งจาก Cloud มาแสดงผลที่มือถือ เช่น Stadia จาก Google

ด้วยเหตุนี้เอง Canonical ที่เล็งเห็นโอกาสอันดีนี้จึงเป็นที่มาของ Anbox Cloud โดยไอเดียก็คือมีการใช้เทคโนโลยี Container ให้ Andriod OS มาวางอยู่บนแพลตฟอร์ม Anbox Cloud (Ubuntu 18.04 LTS) ซึ่งภายใน Stack ของเทคโนโลยีภายในมีองค์ประกอบหลายส่วนตามภาพด้านบนดังนี้

  • Metal-as-a-Server (MAAS) – เทคโนโลยีสำหรับการทำ Provisioning แบบรีโมต
  • Juju – เครื่องมือ DevOps แบบโอเพ่นซอร์สจาก Canonical เพื่อใช้ในการ Deploy และบริหารจัดการ
  • LXD Container – แยกชั้นการรัน Stack ออกมาอย่างมั่นคงปลอดภัย ซึ่งอย่างที่รู้กันยังไงการรัน Container ก็ต้อง lightweight กว่าการรัน Android ใน VM อยู่แล้ว
  • Intel Media Driver – Intel Media Driver for Video Acceleration API (VAAPI) ใช้สำหรับเข้ารหัสการสตรีมวีดีโอ
  • Intel Visual Cloud Accelerator Card – Render (VCAC-R) – เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์จาก Intel ที่ช่วยเรื่อง Render กราฟฟิคภาพบน Cloud 

สำหรับ Anbox Cloud จะสามารถรันได้บน Public Cloud, Private Cloud หรือ Edge Infrastructure ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับแอปพลิเคชัน ซึ่งนอกจากคาดว่าจะตอบสนองวงการเกมสตรีมมิงได้แล้ว เชื่อว่าจะเป็นการยกระดับการพัฒนาแอประดับองค์กรไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Anbox ยังได้รับการดูแลที่การันตี SLA โดยจะคิดราคาเป็นรายปีต่อโหนดหรือ Compute Instance ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/canonical-announces-high-performance-android-services-on-the-cloud/ และ  https://www.technewsworld.com/story/86467.html?


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง