Bangkok Airways ถูกแรนซัมแวร์โจมตี คนร้ายลอบขโมยข้อมูลลูกค้าออกไปได้กว่า 100 GB

กลุ่มคนร้ายเบื้องหลัง Lockbit 2.0 ได้อ้างว่าตนประสบความสำเร็จในการเข้าโจมตีสายการบิน Bangkok Airways ซึ่งสามารถขโมยข้อมูลลูกค้าออกมาได้กว่า 103 GB และได้มีการขู่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลในเว็บไซต์แล้ว

Credit: ShutterStock.com

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเพราะมีการรายงานจากเจ้าหน้าผู้เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งเหตุเกิดราววันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยสายการบินยอมรับว่าถูกโจมตีแม้จะไม่กระทบกับระบบการปฏิบัติงาน แต่มีการเข้าถึงข้อมูลลูกค้า ซึ่งได้เตือนให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบระวังตัวเกี่ยวกับข้อมูลเช่น ติดต่อบริษัทบัตรเครดิตและธนาคารเพื่อเฝ้าระวัง และเปลี่ยน Credentials ของตัวเองทันที เหนือสิ่งอื่นใดคือระวังการ Phishing หรือหลอกลวงในช่องทางต่างๆ ต่อไป

ข้อมูลของลูกค้าประกอบด้วย ชื่อ-นามสกุล, เพศ, สัญชาติ, หมายเลขโทรศัพท์, ที่อยู่ , อีเมล รวมถึงข้อมูลอื่นๆเช่น ประวัติการเดินทาง, ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพาสสปอร์ต, มื้ออาหาร ข้อมูลบัตรเครดิตบางส่วน เป็นต้น

ที่มา : https://www.hackread.com/bangkok-airways-hit-by-lockbit-ransomware/ และ https://www.infosecurity-magazine.com/news/bangkok-airlines-attackers-stole/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

ขอเชิญร่วมอบรมฟรี “Workshop เส้นทางสู่นักเจาะระบบ” เรียนรู้พื้นฐานสู่สายอาชีพ Cybersecurity [23-24 ก.ค. 2022]

พลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นหรือย้ายสายอาชีพเข้าสู่วงการ Cybersecurity ที่กำลังมาแรง กับงานอบรมฟรี "Workshop เส้นทางสู่นักเจาะระบบ" ในวันเสาร์ที่ 23 และวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ค. 2022 ณ BITEC ห้อง Silk 1-2 เพื่อปูพื้นฐานทางเทคนิคด้านการเจาะระบบและการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยเบื้องต้น (Ethical Hacking & Security) และสัมผัสประสบการณ์การทำงานในสายงานด้านนี้ด้วยตนเอง เป็นการเปิดโอกาสสำหรับก้าวแรกสู่สายงานด้านนี้โดยเฉพาะ พร้อมให้สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในสายงานของตนเองได้