พบ Backdoor บน Cisco WAAS เสี่ยงถูกเข้าถึงอุปกรณ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

Aaron Blair นักวิขัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก RIoT Solutions ออกมาเปิดเผยถึง Backdoor ที่นักพัฒนา Cisco เผลอเหลือทิ้งไว้ใน Cisco Wide Area Application Services (Cisco WAAS) เสี่ยงถูกผู้ไม่ประสงค์ดีใช้เข้าถึงอุปกรณ์โดยไม่ได้รับอนุญาตได้

Credit: Visual Generation/ShutterStock

Backdoor ของนักพัฒนาถือว่าเป็นประเด็นที่ไม่รู้จักจบจักสิ้นของ Cisco โดยครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 4 แล้วภายในรอบ 4 เดือนที่ผ่านมา Backdoor ดังกล่าวพบบนซอฟต์แวร์ Cisco Wide Area Application Services (Cisco WAAS) ที่รันบนอุปกรณ์สำหรับใช้บริหารจัดการทราฟฟิก WAN มีรหัส CVE-2018-0329 เป็น Backdoor ที่อยู่ในรูป SNMP Community String บนไฟล์คอนฟิกของ SNMP Daemon ที่ถูก Hardcode ไว้

Cisco ระบุใน Security Advisory ว่า แฮ็กเกอร์สามารถเจาะผ่านช่องโหว่นี้ได้โดยใช้ Community String ใน SNMP เวอร์ชัน 2c เพื่อพูดคุยกับ Cisco WAAS ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถอ่านข้อมูลที่เข้าถึงโดย SNMP ดังกล่าวได้ทั้งหมด ที่น่าตกใจคือ SNMP Community String นี้ถูกซ่อนไว้จากเจ้าของอุปกรณ์ ต่อให้เป็น Admin ก็ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน ส่งผลให้การทำ Audit ปกติไม่สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน

นอกจากนี้ Blair ยังค้นพบช่องโหว่ Privilege Escalation บน Cisco WAAS ซึ่งช่วยให้เขาสามารถยกระดับสิทธิ์จาก Admin ไปเป็น Root ของเครื่องได้ ด้วยช่องโหว่นี้เองทำให้ Blair ที่มีสิทธิ์เป็น Root ค้นพบ SNMP Community String ซ่อนอยู่ในไฟล์ /etc/snmp/snmpd.conf

Blair ได้แจ้งช่องโหว่ที่ค้นพบไปยัง Cisco เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่ง Cisco ก็ได้ออกแพตช์สำหรับอัปเดตเป็นที่เรียบร้อย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20180606-waas-snmp

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-removes-backdoor-account-fourth-in-the-last-four-months/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission