Breaking News

Azure เปิดทดลองแพลตฟอร์ม ‘Digital Twins’ สนับสนุนผู้ใช้งาน IoT

Azure ได้เปิดทดลองใช้แพลต์ฟอร์มใหม่ที่ชื่อ ‘Digital Twins‘ (คอนเซปต์ที่แสดง Virtual เป็นตัวแทนของ Physical ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ คน กระบวนการ ระบบ อุปกรณ์ หรื่ออื่นๆ) เพื่ออำนวยความสะดวกให้สามารถบริหารจัดการและเห็นภาพรวมของอุปกรณ์ นอกจากนี้เมื่อรวมกับบริการอื่นๆ จาก Azure จะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน IoT ได้ในที่เดียว

credit : azure.microsoft.com

 

Digital Twins มีฟีเจอร์หลักดังนี้

  • Spatial intelligence graph คือสามารถแสดงสภาพแวดล้อมเชิงกายภาพเป็น Virtual ได้ สามารถดูตัวอย่างได้ตามรูปด้านบนซึ่งจะเห็นได้ว่าภาพจะบอกถึงความสัมพันธ์ของอุปกรณ์ว่าอยู่บริเวณไหน มีอะไรบ้าง ใครสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้บ้าง ทำให้เราสามารถไล่ดูรายละเอียดได้ง่ายขึ้น
  • Twin object models คือทาง Azure ได้มีรูปแบบหรือโปรโตคอลเบื้องต้นมาให้ระดับหนึ่งแล้วสำหรับการใช้งานในโดเมนต่างๆ และสามารถปรับปรุงเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ด้วย
  • Data isolation via multi and nested tenancy capability คือผู้ใช้สามารถสร้างโซลูชันที่รองรับการขยายตัวและมีความมั่นคงปลอดภัยเพราะสามารถทำการ Replicate ข้อมูลออกไป Tenant อื่นหรือได้ด้วยฟีเจอร์ที่รองรับการทำ Nested-tenancy และ Multi-tenancy
  • Access Control และ Azure Active Directory เนื่องจาก Azure มี AD และ Role-based access control (RBAC) อยู่แล้วเพื่อช่วยกำหนดเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยต่อ คน หรือ อุปกรณ์ ให้เป็นไปตามข้อบังคับหรือนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัย
  • Advanced Compute คือ ผู้ใช้สามารถกำหนดฟังก์ชันเพื่อสร้างการแจ้งเตือนตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ IoT ในห้องประชุมคือเมื่อมีการเปิดพรีเซ็นต์ PowerPoint ก็ให้ห้องทำการลดไฟหรือเพิ่มไฟตามความเหมาะสมเองได้ พอทุกคนออกไปหมดไฟก็ปิดเอง เป็นต้น
  • ต่อยอดกับบริการอื่นๆ ได้ คือทาง Azure มีบริการที่สนับสนุน IoT มารองรับอยู่แล้ว เช่น Analytics, AI, Storage, Maps, Dynamics 365, Office 365 โดยสามารถดูภาพรวมว่า Digital Twin รวมกับบริการอื่นของ Azure ได้อย่างไรตามด้านล่าง
credit : azure.microsoft.com

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ตามลิงก์วีดีโอด้านล่างหรือ Quick Start 

https://channel9.msdn.com/Shows/Internet-of-Things-Show/Azure-Digital-Twins-Introduction

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-the-public-preview-of-azure-digital-twins/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning