Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

AWS ออก Managed Cassandra Services

AWS ได้ประกาศออกบริการ Managed Cassandra Service (Distributed NoSQL Database) หรือพูดง่ายๆ ก็คือ AWS บริหารจัดการโครงสร้างที่จำเป็นให้เพื่อลดความยุ่งยากนั่นเอง

Credit: AWS

ไอเดียของเรื่องคือ AWS ชี้ว่าการบริหารจัดการ Cassandra Cluster เองนั้นเป็นเรื่องยากที่ต้องอาศัยผู็เชี่ยวชาญและกินเวลามาก เช่น ซอฟต์แวร์ Cassandra โอเพ่นซอร์ส การเพิ่มหรือลบโหนด การทำ Rebalance พาทิชันและอื่นๆ เพื่อทำให้แอปพลิเคชันดำเนินต่อไปได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของ Managed Cassandra Service (MCS) ที่แต่เดิมต้องพึ่งพา Third-party

สำหรับการใช้งานนั้นจะเป็น Serverless ดังนั้นจะจะสามารถรองรับการ Scale-up ได้ตามต้องการและจ่ายเท่าที่จำเป็น ทั้งนี้ AWS MCS สร้างขึ้นจาก Apache Cassandra ในเวอร์ชัน 3.11 CQL API (Cassandra Quary Language) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้งานโค้ดและไดร์ฟเวอร์ที่มีอยู่แล้วในแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ AWS ยังคุยว่า MCS จะมีประสิทธิภาพด้าน Consistency ด้วยความเร็วระดับมิลลิวินาทีในการเขียนอ่านข้อมูลเท่านั้นเพื่อตอบโจทย์ด้าน User Experience รวมถึงยังไม่จำกัดขนาดของ Table หรือจำนวน Item ไม่ต้อง Provision Storage เองและยังทำ Replicate Table ข้าม Zone ให้อัตโนมัติด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นในด้านความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลจะถูกเข้ารหัสด้วยกุญแจภายใน AWS KMS โดยพื้นฐานและ MCS ยัง Integrate เข้ากับ IAM เพื่อควบคุมการเข้าถึง Table และข้อมูลได้ ปัจจุบัน MCS อยู่ในส่วนของ Free-tier ที่ 3 เดือนแรกจะรับ W/R Request ได้ถึง 30 ล้านด้วยพื้นที่ประมาณ 1 กิกะไบต์

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/12/03/aws-launches-managed-cassandra-services/ และ  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-managed-apache-cassandra-service-mcs/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้