AWS มุ่งหน้าสนับสนุน AI/ML ผ่านนักพัฒนาและ Startup ในไทย

เมื่อวันอังคารที่ 17 กรกฏาคม 2561 ที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเชิญไปดูบรรยากาศงาน AWS Hackdays ที่จัดขึ้นที่อาคารสีลมคอมเพล็กซ์ ซึ่งในงานนี้เรายังได้สัมภาษณ์ ดร. ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ถึงทัศนะและกลยุทธ์ในการรุกตลาดประเทศไทยอีกด้วย

ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการ AWS ประจำประเทศไทย

เริ่มแรกในเนื้อหางาน Hackdays ทาง ดร. ชวพล เล่าว่าเป็นงานที่จัดขึ้นจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI/ML ของ AWS ใน 4 หัวข้อหลักคือ Fintech, Transportation, Media และ E-commerce โดยหัวข้อนั้นอ้างอิงมาจากผลวิจัยของ IDC ที่ว่าสาขาไหนเป็นส่วนที่เกิด Disruptive จากเทคโนโลยีสูง นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับนโยบายของประเทศไทยอย่าง Thailand 4.0 อีกด้วย ส่วนตัวชี้วัดในการตัดสินผู้ชนะประกอบด้วย 4 ด้านคือ

  • innovation หัวข้อที่นำมาแข่งขันต้องเป็นนวัตกรรมใหม่มีความโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร
  • Business Case โปรเจ็คที่นำมาสามารถตอบสนองความต้องการในธุรกิจจริงได้หรือไม่
  • Implementation และ Business Impact โปรเจ็คที่นำเสนอสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานจริงได้หรือไม่ และมีผลกระทบต่อธุรกิจแค่ไหนหากสามารถนำไปใช้งานจริงได้
  • User Experience การออกแบบหน้าตาการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทางทีมผู้แข่งขันต้องใส่ใจ

โดยผู้ชนะในงานคือทีม Sunday Morning นั่นเองและจะได้รับสิทธิ์ไปเข้าแข่งขันต่ออีก 1 ด่านที่ประเทศอินโดนีเซีย หากชนะก็จะได้เข้าร่วมงาน AWS ใหญ่ประจำปีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงของคำถามที่เราถามถึงกลยุทธ์การส่งเสริม Startup ประเทศไทยทาง ดร. ชวพล ได้เล่าว่า “AWS มีคอร์สเริ่มต้นพื้นฐานให้ทางนักพัฒนาอยู่แล้ว (Acceleration) นักพัฒนาสามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้และจะมีการสนับสนุน Credit เริ่มต้นให้ระดับหนึ่ง

AWS Winner , Team Sunday Morning

อีกคำถามหนึ่งคือระยะเวลาที่ AWS คาดหวังผลสัมฤทธิ์ของ Startup ที่เข้าร่วมกับ AWS ในส่วนของ AI/ML ณ ตอนนี้เราได้รับการบอกเล่าว่า “อันที่จริงแล้ว AWSไม่กะเกณฑ์คาดหวังว่าทุกคนจะต้องประสบความสำเร็จ ไม่เช่นนั้นเราคงไม่พยายามจัดงานครั้งนี้ขึ้นมาหากมองเกมแค่ระยะสั้น แต่ระยะยาวตอนนี้ก็มีหลายบริษัทที่เริ่มจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนบางที่โตขึ้นกลายเป็นบริษัทที่ไม่ใช่แค่ Startup อีกต่อไปและคาดว่าภายใน 6 เดือนถึง 1 ปีข้างหน้าจะยิ่งแสดงถึงความสำเร็จมากขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตามในส่วนของบริษัทที่เพิ่งเริ่มใหม่เราก็จะสนับสนุนพวกเขาจนกว่าจะดูแลตัวเองได้” นอกจากนี้ยังได้ยกตัวอย่างบริษัทหลายรายที่อาจจะนึกไม่ถึงว่ามีการ AI/ML ของ AWS อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ เช่น Wongnai, Eatigo, Sunday Insurance, aCommerce, Sellsuki, QueQ และ Scale360 เป็นต้น

คำถามสุดท้ายเราได้ยิงคำถามว่า AWS คิดว่าตัวเองเสียเปรียบในการเจาะตลาด AI/ML ฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปหรือไม่เพราะตัวเองไม่ได้มีแพลตฟอร์มในการนำเสนอ AI/ML เข้าถึงได้โดยตรงเมื่อเทียบกับ Google ที่มี Android หรือ Microsoft ที่มี Windows เป็นพื้นฐาน ทาง ดร. ชวพล ชี้แจงว่า “แนวคิดของ AWS คือเราพยายามสร้างแพลตฟอร์มที่เป็นฐานสนับสนุน AI/ML ให้กว้างมากที่สุดและเราเองจะไม่ยึดติดกับเทคโนโลยีเก่าเพื่อปกป้องยอดขาย เช่น เรามี Serverless ทั้งๆ ที่ยอดขายหลักเรามาจาก infrastructure เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น Application แบบไหนก็มากับเราได้ไม่มีข้อจำกัดAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …