Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Apple ออกแพทช์ “ฉุกเฉิน” อุดช่องโหว่ Zero-day 3 รายการ

เสี่ยงถูกจารกรรมข้อมูลและเข้าควบคุมเครื่อง แนะรีบอัปเดต iOS 9.3.5 ทันที

Apple ออกแพทช์อัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่บน iPhone และ iPad อย่างเร่งด่วน เพื่ออุดช่องโหว่ Zero-day ระดับความรุนแรงสูง 3 รายการ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมอุปกรณ์ Apple iOS ได้ แนะนำให้ผู้ใช้รีบอัปเดต iOS เป็นเวอร์ชัน 9.3.5 โดยทันที

Credit: alexmillos/ShutterStock
Credit: alexmillos/ShutterStock

Apple iOS เวอร์ชัน 9.3.5 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดบน iPhone และ iPad ที่ถูกออกแบบมาเพื่ออุดช่องโหว่อันเนื่องมาจาก Pegasus Surveillance Kit* ซึ่งเป็น Malware Package เชิงพาณิชย์ที่ขายให้หน่วยงานรัฐบาลเพื่อใช้สอดแนมผู้ประท้วง ผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง หรือแม้แต่นักข่าว โดย Pegasus สามารถลอบอ่านข้อความ อีเมล ดักฟังการคุยโทรศัพท์ ติดตามการโพสต์บน Social Media และอื่นๆ

* โค้ดสำหรับใช้เจาะระบบ iOS นี้ชื่อว่า Trident เป็นส่วนหนึ่งของ Pegasus Package

ช่องโหว่ Zero-day 3 รายการบน Apple iOS ที่ถูกค้นพบโดยมัลแวร์นี้ประกอบด้วย

  • CVE-2016-4655: ช่องโหว่การตรวจสอบอินพุท ที่อาจส่งผลให้แอพพลิเคชันที่ติดตั้งบนเครื่องสามารถดูข้อมูลบน iOS Kernel Memory ได้
  • CVE-2016-4656: แอพพลิเคชันที่ติดตั้งบนเครื่องสามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ Memory Corruption บน iOS Kernel เพื่อรันคำสั่งจากระยะไกล (Remote Code Execution) ได้
  • CVE-2016-4657: ช่องโหว่ Remote Code Execution บน WebKit ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถ Jailbreak และติดตั้งมัลแวร์บนอุปกรณ์ iOS ผ่านหน้าเว็บเพจที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษได้

เป็นไปได้ที่แฮ็คเกอร์สามารถจะใช้ช่องโหว่ทั้งสามโจมตีอุปกรณ์ iOS แบบลูกโซ่เพื่อติดตั้งมัลแวร์และเข้าควบคุม iPhone หรือ iPad ของเหยื่อได้ทันที เช่น หลอกให้เหยื่อเข้าถึงเว็บเพจที่วางกับดักเอาไว้ หรือติดตั้งแอพพลิเคชันแปลกปลอม เพื่อเจาะระบบผ่านทางช่องโหว่ CVE-2016-4657 และ/หรือ CVE-2016-4656 โดยใช้ข้อมูลความลับที่ได้จากช่องโหว่ CVE-2016-4655 เป็นต้น

Pegasus Surveillance Kit ถูกพัฒนาโดย NSO Group บริษัทสัญชาติอิสราเอล หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายซอฟต์แวร์สำหรับใช้บุกรุกและสอดแนมอุปกรณ์พกพาอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่ง Trident โค้ดเจาะระบบ iOS ส่วนหนึ่งของ Pegasus Kit ถูกใช้เพื่อสอดแนมผู้ประท้วงและนักข่าวที่ใช้ iPhone และ iPad ผ่านทางช่องโหว่ Zero-day ทั้ง 3 รายการที่กล่าวไป

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple เองก้ได้รีบออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว 10 วันหลังจากที่ได้รับแจ้งเตือนจาก Citizen Lab และ Lookout สองบริษัทชื่อดังด้านความมั่นคงปลอดภัย

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS 9.3.5: https://support.apple.com/en-us/HT207107

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/25/update_your_ios_devices_now_theres_an_apt_in_the_wild/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee Web Security Gateway

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย McAfee Webinar เรื่อง “Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee …

[Video Webinar] พลิกโฉมสถาปัตยกรรม SD-WAN สู่ยุค Cloud ด้วย Dell EMC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Geton Webinar เรื่อง “พลิกโฉมสถาปัตยกรรม SD-WAN สู่ยุค Cloud ด้วย Dell EMC” พร้อมเรียนรู้ข้อจำกัดของเทคโนโลยี WAN ในปัจจุบัน ทำไม …