Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Apple ออกแพตช์ช่องโหว่หลายสิบรายการให้ iOS และ macOS แนะเร่งอัปเดต

Apple ได้ประกาศออกแพตช์อุดช่องโหว่หลายรายการให้ผลิตภัณฑ์ของตนประกอบด้วย macOS, iOS, iPadOS, watchOS, tvOS รวมถึง Safari จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดตครับ

ภาพรวมของแพตช์มีดังนี้

  • iOS 13.3.1 – มีการแก้ไขช่องโหว่ เช่น ช่องโหว่ลอบรันโค้ดด้วยสิทธิ์ของระบบ, การเข้าถึงหน่วยความจำที่ถูกจำกัด, Heap Corruption, ยกระดับสิทธิ์, เผยถึง Kernel Memory Layout เป็นต้น โดยผลกระทบมีหลายส่วนประกอบตั้งแต่ Audio, FaceTime, ImageIO, IOAcceleratorFamily, IPSec, Kernel, libxpc, Mail, Messages, Phone, Safari Login AutoFill, Screenshots และ wifivelocityd ดังนั้นผู้ใช้งานควรอัปเดต
  • macOS – มีแพตช์จำนวน 32 รายการแก้ไขช่องโหว่ใน Mojave, High Sierra และ Catalina โดยช่องโหว่กระทบกับส่วนประกอบอย่าง AnnotationKit, Audio, autofs, CoreBluetooth, Crash Reporter, Image Processing, ImageIO, Intel Graphics Driver, IOAcceleratorFamily, IPSec, Kernel, libxml2, libxpc, PackageKit, Security, sudo, System, Wi-Fi และ wifivelocityd 
  • iOS 12.4.5 – สำหรับใครที่ไปต่อไม่ได้กับ iPhone 5s/6/6 Plus และตระกูล iPad Air/mini 2/ mini 3 หรือ iPod Touch 6th จะไม่มีรายการอัปเดตช่องโหว่
  • watchOS 6.1.2 – มีการแก้ไขช่องโหว่กว่า 15 รายการเช่น ลอบรันโค้ด ยกระดับสิทธิ์ และการเข้าถึงหน่วยความจำที่ถูกจำกัด โดยเกิดขึ้นในส่วนประกอบเช่น  AnnotationKit, Audio, ImageIO, IOAcceleratorFamily, Kernel, libxpc และ wifivelocityd 
  • Safari 13.0.5 – มีการแก้ไขช่องโหว่ 2 ราการที่อาจนำไปสู่การปลอมแปลงผลลัพธ์ใน Address Bar เมื่อเข้าเว็บอันตราย อีกรายการคือส่วน Login AutoFill ซึ่งผู้ใช้งานระดับ local ไม่ทราบว่ารหัสถูกส่งผ่านเครือข่ายแบบไม่เข้ารหัส
  • tvOS 13.3.1 – แก้ไขช่องโหว่ 14 รายการที่ส่งผลให้เกิดการลอบรันโค้ด ยกระดับสิทธิ์ เข้าถึงหน่วยความจำที่ถูกจำกัด Heap Corruption และทราบถึง Kernel Memory layout

อีกหนึ่งการอัปเดตที่น่าสนใจใน iOS 13.3.1 คือเพิ่ม Toggle ‘Networking & Wireless’ ในหน้าเมนู Settings > Privacy > Location Services > System Services ซึ่งทำให้สามารถควบคุมฟีเจอร์ใน iPhone 11 ที่ชื่อ Ultra Wideband ได้ให้สามารถปิด Location Tracking ได้อย่างสมบูรณ์เพราะก่อนหน้านี้มีเคสว่าผู้ใช้งานรายหนึ่งพบว่า iPhone 11 ของเขาขึ้นร้องการเข้าถึง Location ทั้งๆ ที่ตัวเองปิด Location Tracking ของทุกแอปแล้ว โดยภายหลัง Apple ชี้ว่าทางเดียวที่จะปิดการติดตามพิกัดได้อย่างสมบูรณ์คือต้องทำที่ส่วนหลักของ Location Services ทำให้ปัจจุบันจึงเกิดเมนูนี้ (ตามภาพด้านล่าง)

credit : https://nakedsecurity.sophos.com

ที่มา :  https://nakedsecurity.sophos.com/2020/01/29/apple-patches-critical-bugs-on-iphone-and-mac-update-now/ และ  https://www.securityweek.com/devices-still-vulnerable-dma-attacks-despite-protectionsAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …