เตือนช่องโหว่ Remote Code Execution บน Apache Tomcat

ทีมนักพัฒนา Apache Tomcat ระบบ Web Server/Servlet ยอดนิยม ออกมาแจกเตือนถึงช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถลอบรันโค้ดแปลกแปลกจากระยะไกลโดยไม่มีสิทธิ์ได้ แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์โดยเร็ว

ช่องโหว่ RCE ที่เพิ่งค้นพบนี้มีรหัส CVE-2017-12617 ถูกจัดอันดับความรุนแรงเป็น “Important” มีสาเหตุมาจากการที่ระบบตรวจสอบอินพุตที่เข้ามาจากผู้ใช้ไม่ดีเพียงพอ โดยส่งผลกระทบบน Apache Tomcat เวอร์ชันก่อน 9.0.1 (Beta), 8.5.23, 8.0.47 และ 7.0.82 ที่มีการเปิดใช้เมธ็อด HTTP PUT ผ่านทางการตั้งค่า “read-only” บน Default Servlet หรือ WebDAV Servlet เป็น False

แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีช่องโหว่นี้ได้โดยการอัปโหลดไฟล์ JSP ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ ผ่านทาง HTTP PUT เข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์เป้าหมายที่รัน Apache Tomcat เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งโค้ดที่อยู่ภายในไฟล์ JSP จะถูกรันโดยเซิร์ฟเวอร์เมื่อมีการร้องขอไฟล์เกิดขึ้น นั้นหมายความว่าแฮ็คเกอร์สามารถรันโค้ดแปลกปลอมจากระยะไกลได้ทันที

Apache Tomcat เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ และแพทช์ล่าสุด ได้แก่

  • 9.0.0.M1 ถึง 9.0.0 ให้อัปเดตเป็น 9.0.1 (Beta)
  • 8.5.0 ถึง 8.5.22 ให้อัปเดตเป็น 8.5.23
  • 8.0.0.RC1 ถึง 8.0.46 ให้อัปเดตเป็น 8.0.47
  • 7.0.0 ถึง 7.0.81 ให้อัปเดตเป็น 7.0.82

นอกจากนี้ยังพบช่องโหว่ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ CVE-2017-12615 บน Apache Tomcat 7 สำหรับ Windows ซึ่งได้ถูกแพทช์ไปเป็นเวอร์ชัน 7.0.81 เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา แนะนำให้ผู้ดูแลระบบ Apache ทุกคนอัปเดตแพทช์ล่าสุดโดยเร็ว

รายละเอียดเชิงเทคนิคและโค้ดสำหรับทดสอบ: https://bz.apache.org/bugzilla/show_bug.cgi?id=61542

ที่มา: https://thehackernews.com/2017/10/formbook-password-stealer.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยเผยช่องโหว่บน Nintendo Switch ที่อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้

นักวิจัยได้เผยข้อมูลการใช้งานช่องโหว่บนชิปที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ Nintendo Switch หรือ ชิปประมวลผล Tegra จาก Nvidia โดยโปรเจ็คที่เปิดเผยออกมานี้ใช้ชื่อว่า ‘Fusée Gelée’ ซึ่งเป็นการแฮ็กผ่านการทำ Cold-boot (การบูตโดยการกดปุ่มที่สวิตซ์เครื่อง) เพื่อทำให้เจ้าของเครื่องสามารถลัดผ่านการป้องกันเข้าไปรันโค้ดที่ปรับแต่งขึ้นมาบนอุปกรณ์ได้ …

Apple แพตซ์แก้ปัญหา Security สำหรับ MacOS, iOS และ Safari

แพตซ์ที่ออกมาเมื่อวานนี้ ในทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์คือ MacOS, iOS และ Safari เกิดจากความร่วมมือกันของนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero, Trend Micro’s Zero …