AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรม Embedded+

AMD ประกาศเปิดตัวสถาปัตยกรรม Embedded+ ใหม่ ออกแบบให้รองรับ AMD Ryzen Embedded Processor ร่วมกับ Versal Adaptive SoC ภายในบอร์ดเดียวกัน

 

AMD ได้ประกาศเปิดตัว Embedded+ เป็น Integrated Compute Platform ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานหน่วยประมวลผล AMD Ryzen Embedded ร่วมกับ Versal Adaptive SoC ได้พร้อมกันภายในบอร์ดเดียว โดยเป็นเมนบอร์ดต้นแบบเพื่อให้พาร์ทเนอร์ Original Design Manufacturer (ODM) รายต่างๆสามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่อได้ จุดเด่นของแพลตฟอร์มคือออกแบบมาสำหรับใช้งานในระบบ Embedded โดยเฉพาะ รองรับการนำไปใช้งานสภาพแวดล้อมที่ต้องการความทนทานสูง รวมถึงประหยัดพลังงานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สถาปัตยกรรม Embedded+ ถือว่าเป็นการรวมเอาสถาปัตยกรรมหลากหลายเข้าไว้ในบอร์ดเดียว โดยมีสถาปัตยกรรม AMD x86 จาก AMD Ryzen Embedded ที่มีทั้ง CPU และ Integrated Graphics ในตัว รองรับการประมวลผลกราฟฟิกระดับ 4K และมี H.264/H.265 codec ในตัว และยังมีสถาปัตยกรรม ARM และ FPGA จากการใช้งาน Versal Adaptive SoC รองรับการนำไปใช้งานในระบบ Low-latency processing หรือระบบ AI ที่เน้นประหยัดพลังงาน

สำหรับพาร์ทเนอร์ ODM รายแรกที่นำเอา Embedded+ ไปต่อยอดคือ Sapphire Technology โดยมีการเปิดตัวเมนบอร์ดรุ่น Sapphire Edge+ VPR-4616-MB ใหม่ ขนาด Form-factor แบบ Mini-ITX ใช้งานหน่วยประมวลผล Ryzen Embedded R2314 และ Versal AI Edge VE2302 Adaptive SoC ใช้กำลังไฟฟ้าเพียงแค่ 30 วัตต์ในการทำงานเท่านั้น

ที่มา: https://ir.amd.com/news-events/press-releases/detail/1181/amd-unveils-embedded-architecture-combines-embedded


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน