Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Amazon พร้อมเริ่มใช้การ Selfie แทนรหัสผ่าน

amazon_logo

Amazon ผู้ให้บริการร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมพร้อมให้บริการการพิสูจน์ตัวตนโดยใช้การ Selfie แทนรหัสผ่าน นั่นคือ ลูกค้าจำเป็นต้องถ่ายวิดีโอตนเองเพื่อยืนยันตัวตนผ่านใบหน้าก่อนทำการซื้อสินค้า

และเพื่อป้องกันการนำรูปถ่ายคนอื่นมาแอบอ้างเพื่อปลอมตัวล็อกอินเป็นคนๆ นั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องถ่ายคลิปวิดีโอสั้นๆ พร้อมแสดงอากัปกิริยา เช่น ยิ้ม หรือกระพริบตา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตัวเองเป็นคน Selfie ณ ขณะนั้นอยู่จริงๆ

amazon_selfie_password

Amazon ให้บริการกระบวนการซื้อสินค้าที่สามารถทำได้เพียงแค่กดปุ่มเดียว หรือ “One Click Ordering” ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ซึ่งการพิสูจน์ตัวตนผ่านการ Selfie นี้จะเข้ามาข่วยสนับสนุนบริการดังกล่าวให้ยังคงทำได้อย่างรวดเร็ว แต่มีความมั่งคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาการใช้ Prime Account ร่วมกันของผู้ใช้ เป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ Amazon มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปไกล ส่งผลให้การพิสูจน์ตัวตนสามารถทำได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น การพิสูจน์ตัวตนผ่านการ Selfie ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการจำรหัสผ่านไม่ได้ของผู้ใช้ และการใช้รหัสผ่านซ้ำซ้อนกัน โดยใช้สิ่งที่ทุกคนมีอยู่แล้ว นั่นคือใบหน้าของตนนั่นเอง

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/03/21/amazon-selfie-password/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …