Amazon พร้อมเริ่มใช้การ Selfie แทนรหัสผ่าน

amazon_logo

Amazon ผู้ให้บริการร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมพร้อมให้บริการการพิสูจน์ตัวตนโดยใช้การ Selfie แทนรหัสผ่าน นั่นคือ ลูกค้าจำเป็นต้องถ่ายวิดีโอตนเองเพื่อยืนยันตัวตนผ่านใบหน้าก่อนทำการซื้อสินค้า

และเพื่อป้องกันการนำรูปถ่ายคนอื่นมาแอบอ้างเพื่อปลอมตัวล็อกอินเป็นคนๆ นั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องถ่ายคลิปวิดีโอสั้นๆ พร้อมแสดงอากัปกิริยา เช่น ยิ้ม หรือกระพริบตา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตัวเองเป็นคน Selfie ณ ขณะนั้นอยู่จริงๆ

amazon_selfie_password

Amazon ให้บริการกระบวนการซื้อสินค้าที่สามารถทำได้เพียงแค่กดปุ่มเดียว หรือ “One Click Ordering” ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ซึ่งการพิสูจน์ตัวตนผ่านการ Selfie นี้จะเข้ามาข่วยสนับสนุนบริการดังกล่าวให้ยังคงทำได้อย่างรวดเร็ว แต่มีความมั่งคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาการใช้ Prime Account ร่วมกันของผู้ใช้ เป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ Amazon มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปไกล ส่งผลให้การพิสูจน์ตัวตนสามารถทำได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น การพิสูจน์ตัวตนผ่านการ Selfie ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการจำรหัสผ่านไม่ได้ของผู้ใช้ และการใช้รหัสผ่านซ้ำซ้อนกัน โดยใช้สิ่งที่ทุกคนมีอยู่แล้ว นั่นคือใบหน้าของตนนั่นเอง

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/03/21/amazon-selfie-password/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้