Black Hat Asia 2023

Amazon Forecast เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

AWS ได้ประกาศให้เครื่องมือ Amazon Forecast หรือเครื่องมือที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Machine Learning ทำนายข้อมูลของตนได้โดยไม่ต้องมีความรู้เชิงลึกมากนักเข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

credit : aws.amazon.com

ไอเดียก็คือ AWS ได้นำเอาระบบที่ใช้กับแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Amazon.com มาดัดแปลงให้เป็นเครื่องมือที่เข้าถึงได้ง่ายเพื่อทำนายข้อมูลที่สนใจ เช่น ยอดขาย หรืออื่นๆ เพียงแค่เลือก Source ของข้อมูลที่เก็บมาได้ประกอบกับ Metadata ที่คิดว่ามีผลต่อการทำนาย ซึ่งอาจเป็นความรู้เฉพาะจากประสบการณ์ของเรา เช่น ธุรกิจอาจรู้ว่าอากาศหรือช่วงไหนของปีมีผลต่อยอดขาย เป็นต้น จากนั้นก็เลือกโมเดลที่จะใช้เทรนข้อมูลก็เป็นอันเสร็จสิ้น (ตามรูปสรุปด้านบนมี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถปรับจูนได้ตามแต่ธุรกิจหรือความรู้พื้นฐานของผู้ใช้) ผู้สนใจเพิ่มเติมสามารถศึกษาตัวอย่างได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.cbronline.com/news/amazon-forecast และ  https://aws.amazon.com/blogs/aws/amazon-forecast-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์