เข้าใกล้นิยายวิทยาศาสตร์กันไปเรื่อยๆกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ล่าสุด Alibaba ร่วมลงทุนกว่า 635 ล้านบาทในการระดมทุน Series B ของบริษัท WayRay สตาร์ทอัพผู้สร้างระบบนำทางแบบโฮโลกราฟฟิกด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality

WayRay เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ที่มี product หลักคือระบบนำทาง Navion ซึ่งใช้เทคโนโลยี AR ในการสร้างแดชบอร์ดด้วยภาพโฮโลแกรมขึ้นมาซ้อนทับภาพที่ตาเห็น โดยในแดชบอร์ดนี้จะปรากฎข้อมูลการนำทางและรายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับการขับขี่ WayRay มีแผนจะเปิดตัว Navion สู่สาธารณะภายในปีนี้
ในการประกาศระดมทุน Series B ดังกล่าว WayRay ได้กล่าวถึงแผนการร่วมมือกับ Banma Technologies ซึ่งเป็นบริษัท joint venture ระหว่าง Alibaba Group และ SAIC หนึ่งใน 4 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน พัฒนาระบบนำทางและ entertainment ในรถยนต์ที่แสดงผลด้วยเทคโนโลยี holographic AR โดยมีกำหนดการเปิดตัวในปี 2018
Alibaba นั้นแม้เพิ่งมีการเปิดตัวรถยนต์ RX5 ร่วมกับ SAIC ไปในปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีแรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากบริษัทคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่างผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า LeEco และ Baidu ซึ่งมีการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะไร้คนขับอยู่กับ BAIC ก็เป็นที่น่าจับตามองว่าการลงทุนครั้งนี้จะมีส่วนช่วย Alibaba ได้มากน้อยแค่ไหน