รายรับของ Alibaba Cloud ไตรมาสล่าสุดทะยานแซง IBM Cloud แล้ว

Synergy Research ได้รายงานส่วนแบ่งตลาดคลาวด์ของ Alibaba ว่าแซงหน้า IBM Cloud ขึ้นเป็นที่ 4 เรียบร้อยแล้ว 

Credit: My Life Graphic/ShutterStock

รายรับยอดไตรมาสของ Alibaba มีมูลค่าถึง 2.194 พันล้านเหรียญสหรัฐฯแล้ว แซง IBM Cloud ที่มีรายรับ 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐฯไปได้ อย่างไรก็ดียังตามหลัง Top 3 อย่าง AWS, Microsoft Azure และ Google ที่มีรายรับต่อไตรมาสคือ 11.6, 5.9 และ 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ ก็ต้องลุ้นต่อไปว่า Alibaba Cloud จะทำผลงานได้พลิกโผถึงแซง Google ได้หรือไม่

อย่างไรก็ดีแน่นอนว่าลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในจีนและฮ่องกง แต่บริษัทเองก็พยายามขยายตลาดข้ามออกมามีอิทธิพลใน APAC แล้วอย่างในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ลุ้นกันไปยาวๆ ครับว่าบริษัทจากจีนจะมีเซอร์ไพร์สอะไรอีกในอนาคต

ที่มา : https://techcrunch.com/2020/11/05/alibaba-passes-ibm-in-cloud-infrastructure-market-with-over-2b-in-revenue/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป