ส่อง AI สุดล้ำ จาก Alibaba Cloud ณ งาน Apsara Conference

Alibaba Cloud จัดโชว์นวัตกรรม AI ชุดใหญ่ ต่อยอดจาก Tongyi Qianwen ซึ่งเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) จาก Alibaba Cloud  ในงาน Apsara Conference พร้อมปฏิวัติการพัฒนาอุตสาหกรรมและวงการคอนเทนต์

ภายในงาน Apsara Conference ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ต.ค. – 2 พ.ย. Alibaba Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมด้าน AI มากมาย รวมถึงเครื่องมือสร้าง Digital avatar และเครื่องมือแปลงข้อความเป็นภาพด้วย AI (AI text-to-image tool) เพื่อลดความซับซ้อนในกระบวนการสร้างดิจิทัลคอนเทนต์ให้กับธุรกิจทุกภาคส่วน

นวัตกรรม AI ที่โดดเด่นที่ Alibaba Cloud นำมาจัดแสดง ได้แก่

1. Tongyi Xingchen: โมเดลสำหรับสร้างตัวละครเสมือนและโมเดลการแชตด้วย AI

โมเดล Tongyi Xingchen เป็นโมเดลเบื้องหลังของตัวละครเสมือนที่สามารถโต้ตอบสนทนาได้เหมือนมนุษย์ โดยแพลตฟอร์มนี้สามารถโต้ตอบได้ตามลักษณะนิสัยของตัวละครที่ผู้ใช้เลือก ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่แต่งขึ้นหรืออิงตามประวัติศาสตร์

เครื่องมือนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างตัวละครเสมือนด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับงานบริการที่ต้องการแสดงออกถึงความเป็นมิตรและงานด้านความบันเทิง

2. Tongyi ZoneWit: โมเดล AI สำหรับการอ่าน

Tongyi Zonewit เปรียบเสมือผู้ช่วยจัดการความรู้ ที่สามารถเข้าใจเอกสารต่าง ๆ และสามารถแชร์ความรู้ได้ไม่ยุ่งยาก ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถอัปโหลดเอกสารต่าง ๆ ในหลากหลายรูปแบบ แล้ว Tongyi Zonewit ก็จะสรุป ดึงข้อมูล และตอบคำถามที่เกี่ยวข้องเป็นภาษาจีนหรือภาษาอังกฤษได้ อีกทั้งยังสามารถประมวลผลเอกสารที่ใช้ภาษาเฉพาะทางหรือภาษาทางเทคนิคได้ด้วย

Image credit: Alibaba Cloud

3. Tongyi Xiaomi: โมเดล AI สำหรับงานสนับสนุนช่วยเหลือลูกค้า

Tongyi Xiaomi เป็นโมเดลเฉพาะทางที่ออกแบบมาเพื่อการบริการลูกค้า สามารถสนทนาพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าได้ราวกับมนุษย์ โดยใช้ฐานความรู้ขององค์กรนั้น ๆ พร้อมมอบประสบการณ์การบริการที่เป็นมิตรด้วยการประมวลผลภาษาธรรมชาติที่ดีขึ้น และความสามารถในการวิเคราะห์และอนุมานภาษา เช่น เข้าใจเจตนาของลูกค้าผ่านคำถามที่ลูกค้าถามมา แล้วตอบได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

4. Tongyi Lingma: โมเดล AI สำหรับการเขียนโปรแกรม

โมเดลนี้ช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างโค้ด อธิบายโค้ด และค้นหาโค้ด สามารถเติมโค้ดให้สมบูรณ์ได้อัตโนมัติ แนะนำสิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลง และแปลงโค้ดที่เขียนด้วยภาษาโปรแกรมหนึ่งไปเป็นภาษาโปรแกรมอื่นได้ ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนาโค้ดได้ด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าใช้จ่าย

5. Tongyi Renxin: โมเดล AI ด้านการดูแลสุขภาพ

โมเดลนี้ครบครันด้วยความรู้ทางการแพทย์ที่ครอบคลุม ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการดูแลสุขภาพ ให้คำแนะนำด้านสุขภาพเฉพาะรายบุคคล ทั้งยังสามารถเข้าใจรายงานทางการแพทย์ ระบุปัญหาสุขภาพผ่านการโต้ตอบกับผู้ใช้และให้คำแนะนำได้

6. Tongyi Farui: โมเดล AI ด้านกฎหมาย

โมเดลนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย สามารถทำงานได้หลากหลาย เช่น การวิจัยด้านกฎหมาย การตอบคำถามที่เกี่ยวกับกฎหมาย วิเคราะห์คดีความ และร่างเอกสารทางกฎหมาย

7. Tongyi Dianjin: โมเดล AI ด้านการเงิน

โมเดลนี้ได้รับการพรีเทรนด์ด้วยข้อมูลทางการเงินหลากหลาย สามารถตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับการเงิน แยกแยะประเด็นสำคัญต่าง ๆ จากรายงานและบทวิเคราะห์ทางการเงิน และสร้างแบบร่างรายงานและชาร์ทด้านการเงิน ช่วยลดความซับซ้อนของงานด้านการเงินให้กับผู้ใช้ ทั้งยังสามารถจัดการการสืบค้นที่ซับซ้อนและหลายรายการผ่านการทำงานร่วมกับ LLM agents ของโมเดลเอง

8. เครื่องมือสร้างตัวละครเสมือน

เครื่องมือนี้สร้างจาก Tongyi Wanxiang ซึ่งเป็นโมเดลพื้นฐานสำหรับการสร้างภาพด้วย AI ของ Alibaba Cloud โดยเครื่องมือ AI นี้ทำให้การสร้างตัวละครเสมือนง่ายขึ้นมาก เช่น ผู้ค้าสามารถสร้างตัวละครเสมือนในสไตล์ต่าง ๆ ตามคำสั่งข้อความหรือรูปภาพที่ป้อนเข้าไป จากนั้นสร้างภาพสินค้าที่มีตัวละครเสมือนเพื่อส่งเสริมการขายสินค้า

Image credit: Alibaba Cloud

9. เครื่องมือ Sketch-to-Stylist Picture

เครื่องมือนี้แปลงภาพสเก็ตคร่าว ๆ ให้เป็นรูปภาพสีหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่ภาพวาดสีน้ำมัน ภาพวาดสีน้ำ ไปจนถึงการ์ตูน Anime ช่วยลดกระบวนการสร้างสรรค์งานศิลปะให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เปลี่ยนไอเดียเป็นรูปภาพได้ภายในไม่กี่วินาที

Image credit: Alibaba Cloud

10. เครื่องมือสร้าง Digital avatar

เครื่องมือนี้ช่วยให้การสร้าง Digital avatar ง่ายขึ้น สามารถสร้าง Avatar แบบเคลื่อนไหวผ่านแบบจำลอง 3 มิติจากการแยกแยะลักษณะใบหน้าของแต่ละบุคคลจากวิดีโอความยาวสามนาที ทั้งยังช่วยให้ธุรกิจสร้าง Digital avatar ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตนและใช้เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์ม E-commerce มากขึ้น

Image credit: Alibaba Cloud

About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud