AIS Business เปิดตัวบริการ Cloud Enterprise Object Storage ตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่โดยไม่คิดค่า Data Transfer ในไทย

เพื่อตอบโจทย์การจัดเก็บและใช้งานข้อมูลในธุรกิจองค์กรที่หลากหลายขึ้น AIS Business จึงได้ร่วมมือกับ VMware และ Cloudian เปิดตัวบริการ AIS Enterprise Object Storage บน Cloud เพื่อให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกใหม่ในการใช้งาน S3-Compatible Object Storage ได้ในไทย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้าน Data Transfer และรองรับการทำงานร่วมกับระบบ Enterprise Application และการพัฒนา Software ในไทยได้อย่างสมบูรณ์

Object Storage แฝงอยู่ในทุกบริการที่เราใช้งานอยู่โดยไม่รู้ตัว

อันที่จริงแล้ว Object Storage ก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีมานานแล้ว และถูกใช้งานเป็นเบื้องหลังของ Application ขนาดใหญ่ระดับโลกมากมาย ด้วยคุณสมบัติด้านการรองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่และไฟล์จำนวนมาก รวมถึงวิธีการเข้าถึงแต่ละ Object ที่เข้าใจง่ายและประยุกต์ได้หลากหลาย ก็ทำให้ Object Storage นั้นได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในระบบ Cloud-Native Application, Mobile Application หรือ Web-Scale Application

สำหรับในมุมของธุรกิจองค์กรนั้น นอกจาก Object Storage จะเป็นส่วนสำคัญภายใน Cloud-Native Application, Mobile Application และ Web-Scale Application แล้ว Object Storage เองก็ยังถูกนำมาใช้เพื่อเสริมศักยภาพและความคุ้มค่าให้กับระบบ IT Infrastructure เนื่องจากสถาปัตยกรรมเบื้องหลังของ Object Storage นั้นมักเปิดให้ใช้ Commodity Hardware หรือ Server ทั่วๆ ไปในการสร้างระบบขึ้นมาได้ ดังนั้นการออกแบบระบบ Storage ที่มีขนาดใหญ่ด้วย Object Storage สำหรับใช้งานภายในองค์กรนั้นจึงมักมีราคาต่อพื้นที่ที่ถูกกว่าการใช้ Enterprise Storage รูปแบบอื่นๆ และสามารถนำไปใช้ในระบบ Backup, Archive ไปจนถึงการจัดเก็บ Unstructured Data เพื่อนำไปใช้ในงานอื่นๆ ได้อีกมากมาย

Block & File Storage vs Object Storage เลือกใช้เทคโนโลยีแบบใดจึงจะเหมาะกับงานแต่ละประเภท

Block Storage และ File Storage นั้นมักเป็น Storage กลุ่มที่เน้นเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งานและการเชื่อมต่อกับระบบ IT Infrastructure พื้นฐานเป็นหลัก ดังนั้น Storage กลุ่มนี้จึงเหมาะสำหรับงานที่เน้นความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูล เช่น การจัดเก็บ Hot Data ที่ต้องมีการเข้าถึงใช้งานอยู่ตลอด, ระบบที่เน้น IOPS ปริมาณมากๆ อย่างระบบ Flash Storage, การรองรับ Workload ในรูปแบบของ Virtualization เป็น Virtual Machine หรือ Virtual Desktop และอื่นๆ

ในทางกลับกัน Object Storage จะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมากด้วยความคุ้มค่าที่สูงเป็นหลัก จึงเหมาะกับการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้เข้าถึงบ่อยนักเช่น Cool/Cold Data, การรองรับระบบ Application ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลในรูปแบบ Object, การจัดเก็บข้อมูลที่มีปริมาณมากที่ต้องการการเพิ่มขยายได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่าในแบบ Scale-Out เพื่อรองรับความจุระดับ Petabyte ไปจนถึงการใช้งานภายในระบบ Cloud-Native Application และ Hybrid Cloud ด้วยคุณสมบัติของการเข้าถึง Object ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายจากระยะไกล

อีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจของ Object Storage นั้นก็คือความสามารถในการระบุ Metadata ให้กับแต่ละ Object ได้ ทำให้การคัดกรอง Object ในแต่ละรูปแบบเพื่อนำมาใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ต่างจากการใช้ File Storage หรือ Block Storage ที่ต้องมีการสร้างระบบจัดการ Metadata แยกออกมา

AIS Enterprise Object Storage บริการ Cloud Object Storage สำหรับธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ เริ่มต้นใช้งาน 10TB ได้ในราคาหลักพันบาทต่อเดือนเท่านั้น

AIS ในฐานะของผู้ให้บริการ Cloud แบบ Infrastructure-as-a-Service หรือ IaaS ชั้นนำของเมืองไทย ก็ได้ร่วมมือกับ VMware และ Cloudian เพื่อพัฒนาบริการ AIS Enterprise Object Storage ขึ้นมาสำหรับตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 • ใช้ S3-Compatible Protocol ในการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด ทำให้ธุรกิจที่เคยใช้บริการ Object Storage ชั้นนำอื่นๆ สามารถย้ายมาใช้บริการ AIS Enterprise Object Storage ได้ทันที
 • คิดค่าใช้จ่ายตามพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเท่านั้น โดยเริ่มต้นที่ 10TB และมีค่าใช้จ่ายเพียงหลักพันบาทต่อเดือน
 • ไม่คิดค่าใช้จ่ายด้าน Data Transfer เลย เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเข้าถึงและใช้งานข้อมูลบน Object Storage ได้อย่างเต็มที่ ต่างจากบริการ Public Cloud ที่มักคิดค่าใช้จ่ายด้าน Data Transfer ด้วย
 • เชื่อมต่อกับ VMware และบริหารจัดการผ่าน VMware vCloud Director ทำให้ง่ายต่อการใช้งานและการดูแลรักษา
 • มี SLA 99.99% พร้อมทีมงานสนับสนุนหลังการขายพร้อมให้บริการในไทยตลอด 24×7
 • สามารถใช้งานร่วมกับบริการ Cloud และระบบโครงข่ายของ AIS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายของผู้ให้บริการรายอื่นได้ เพิ่มทางเลือกในการใช้งานให้หลากหลาย
 • ข้อมูลจัดเก็บอยู่ภายในประเทศ ตอบโจทย์ Compliance ในบางธุรกิจ
 • ทำงานร่วมกับระบบ VMware และ Veeam ซึ่งรองรับการทำ DR site และ Backup site โซลูชั่นได้
 • สามารถปกป้องข้อมูลด้วยการทำ Object lock compliance mode (WORM) และ Versioning
 • การเข้าถึงข้อมูลภายในผ่าน QoS มั่นใจในความปลอดภัยสำหรับผู้ที่จะเข้าถึงข้อมูล
 • สามารถเลือกการเชื่อมต่อ Network ไปยัง Object storage ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นแบบ Public หรือ Private ซึ่งการที่ Object Storage อยู่ใกล้กับ Network provider ก็จะช่วยลด Latency ในการเข้าถึงข้อมูลได้อีกด้วย
 • No Vendor Lock-In สามารถเลือกใช้ Infrastructure หรือ Platform แบบใดก็ได้ จะเป็น On-premise หรือ Public cloud ก็สามารถใช้งาน Object Storage ได้ ไม่ต้องใช้ระบบของ AIS ทั้งหมดเท่านั้น

สำหรับเป้าหมายหลักๆ ในการผลักดันบริการนี้ ก็คือกลุ่มธุรกิจสื่อที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ในราคาคุ้มค่าบน Cloud ในประเทศไทย, ธุรกิจการเงินและประกันที่ต้องการ Object Storage สำหรับรองรับ Cloud-Native Application/Mobile Application, ธุรกิจองค์กรที่ต้องการระบบ Storage สำหรับทำ Backup/Archive ในราคาประหยัด, ธุรกิจด้าน AI และ Data ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับทำการวิเคราะห์ข้อมูลหรือเทรน AI, ระบบ Private Cloud ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูล และ Remote Office ที่ต้องการพื้นที่กลางสำหรับจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน ไปจนถึงกรณีการใช้งานอื่นๆ ตามแต่ที่ธุรกิจองค์กรจะต้องการ

นอกจากนี้ ด้วยความสามารถของ VMware และ Cloudian ที่สามารถทำงานร่วมกับ Veeam ได้ ทำให้ระบบ AIS Enterprise Object Storage นี้สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้งานเป็น Cloud Backup Storage ที่ไม่สามารถถูกโจมตีโดย Ransomware ได้ด้วยเทคโนโลยี Write Once, Read Many หรือ WORM ที่จะช่วยให้ข้อมูลที่ถูกสำรองอยู่นั้นไม่มีวันถูกเปลี่ยนแปลงจากภายนอกได้เด็ดขาด มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่สำรองเอาไว้จะไม่สูญหายไปด้วย Ransomware ที่ติดและแพร่ระบาดอยู่ภายในระบบอื่นๆ ขององค์กร

ในอนาคต AIS Business เองก็มีแผนด้วยว่าจะนำบริการ Enterprise Object Storage นี้ไปให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในแบบ On-Premises เพื่อเชื่อมต่อมายัง Cloud เกิดเป็น Hybrid Cloud ทำให้ธุรกิจองค์กรมีความยืดหยุ่นในการจัดเก็บและจัดการกับข้อมูลของตนเองมากขึ้นไปอีกระดับ และเพิ่มขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่นโดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายด้าน Data Transfer

สนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลและสมัครใช้บริการต่างๆ กับทาง AIS Business ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจสมัครใช้บริการ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่าน หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ AIS Business Cloud ได้ที่ https://business.ais.co.th/cloud/ หรือติดต่อทีมงานของ AIS ที่ดูแลธุรกิจของคุณอยู่เพื่อประสานงานสำหรับการขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการต่างๆ หรืออีเมล์ businesscloud@ais.co.th ได้ทันที


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้