ACER SAFE3.0 ระบบจัดเก็บ Log ตาม พ.ร.บ.​ พร้อมเครื่องมือครบถ้วน ในราคาที่จับต้องได้

ACER ประเทศไทย ผู้ให้บริการระบบคอมพิวเตอร์สำหรับองค์กรชื่อดัง เปิดตัว ACER SAFE3.0 ระบบจัดเก็บและวิเคราะห์ Log แบบรวมศูนย์ สำหรับธุรกิจระดับ Enterprise และ SME โดยเฉพาะ ชูจุดเด่นด้านความง่ายของการบริหารจัดการในราคาย่อมเยาว์ รองรับการจัดเก็บบันทึกหลักฐาน (Log) จากอุปกรณ์และระบบงานที่หลากหลาย พร้อมแสดงผลผ่านหน้าเว็บที่ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ต้องมานั่งจดจำคำสั่งบน CLI ให้วุ่นวาย ทำให้บริษัทหรือหน่วยงานที่มีบุคลากรด้าน IT จำกัดก็สามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล ที่สำคัญคือตอบโจทย์การปฏิบัติงานตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปี 2560 ที่เพิ่งประกาศใช้งานไป

ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่หลายบริษัทต่างนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่บริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงสนับสนุนการดำเนินงานเชิงธุรกิจ แต่ละบริษัทเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการติดตาม ตรวจสอบ และวิเคราะห์การกระทำของผู้ใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อจัดเก็บบันทึกเป็นหลักฐาน (Log) ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ การออกรายงานสำหรับตรวจประเมิน (Audit) หรือการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อยอดเพื่อค้นหาภัยคุกคามและเหตุการณ์ผิดปกติที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัท

จัดเก็บ Log แบบรวมศูนย์ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปี 2560

บริษัทส่วนใหญ่มักมีการเก็บบันทึกหลักฐาน (Log) ของแต่ละอุปกรณ์ที่ใช้งานกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ปลายทาง อุปกรณ์เครือข่าย หรืออุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัย เพื่อใช้สืบหาหลักฐานหรือข้อมูลการกระทำของพนักงานและผู้ใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับบริษัทระดับ SME เป็นต้นไป การค้นหาข้อมูล Log ที่ต้องการจากอุปกรณ์หลักสิบเครื่องนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก

ACER ตระหนักถึงความสำคัญของการจัดเก็บ Log จึงได้นำเสนอ ACER SAFE3.0 ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บและวิเคราะห์ Log เป็นรวมศูนย์ และสามารถเก็บข้อมูลได้นานสูงสุดถึง 6 เดือน* ซึ่งสอดคล้องกับ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปี 2560 ที่เพิ่งประกาศใช้ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจได้ว่า ผู้ดูแลระบบสามารถค้นหาข้อมูล Log ย้อนหลังเพื่อแสดงต่อตำรวจหรือศาลได้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงพร้อมจัดทำรายการสำหรับการตรวจประเมินตามข้อบังคับหรือมาตรฐานต่างๆ

* พิจารณาจากจำนวน Log สูงสุด 1,000 EPS หรือ 20 GB ต่อวัน และสามารถออกแบบเพิ่มเติมสำหรับ 1-2 ปี ได้

พร้อมต่อยอดการวิเคราะห์และประมวลผลอัจฉริยะ

ACER SAFE3.0 สามารถรวบรวม Log จากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ และระบบงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Firewall, IPS, Server, Database หรือ Application ทั้งในรูปบบ Syslog และ CEF เพื่อให้สามารถเรียกดู ค้นหา และวิเคราะห์ข้อมูลได้ภายในหน้าจอเดียว พร้อมทั้งมีหน้า Dashboard แสดงข้อมูลในรูปกราฟิกสวยงาม ง่ายต่อความเข้าใจ และพร้อมปรับแต่งได้ตามความต้องการ ที่สำคัญคือ มีเท็มเพลตสำหรับการจัดทำรายงานตามมาตรฐานและข้อกำหนดต่างๆ เช่น ISO 27001:2013 มาให้เลือกใช้อย่างครบถ้วน

รวดเร็วด้วย NoSQL เทคโนโลยีสำหรับทำ Big Data

จุดเด่นสำคัญของ ACER SAFE3.0 คือ การค้นหาข้อมูลปริมาณมหาศาลได้อย่างยืดหยุ่นและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดหรือการใส่ฟิลเตอร์เพื่อกรองเฉพาะข้อมูลที่สนใจออกมา การแสดงภาพรวมของปริมาณ Log ผ่านหน้า Dashboard รวมไปถึงการทำ Pattern Mapping เพื่อแจ้งเตือนผ่านอีเมลเมื่อตรวจพบเหตุการณ์ที่สนใจอีกด้วย นอกจากนี้ ACER SAFE3.0 ยังใช้ระบบฐานข้อมูล NoSQL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันที่ใช้จัดเก็บข้อมูลระดับ Big Data ทำให้สามารถรองรับการค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูล Log ปริมาณมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว

บริหารจัดการงานง่ายแม้ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ

ACER SAFE3.0 ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้เป็นสำคัญ โดยมีหน้าต่างอินเทอร์เฟสที่บริหารจัดง่าย เรียนรู้ได้เร็ว แม้ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ที่สำคัญคือ มีความมั่นคงปลอดภัยสูง โดยจัดเก็บข้อมูล Log ตามมาตรฐาน NIST SP 800-92 “Guide to Computer Security Log Management” และมีการทำ Hashing สำหรับตรวจสอบความถูกต้องข้อมูล ทำให้มั่นใจว่าข้อมูล Log จะถูกเก็บเป็นความลับและไม่สามารถแก้ไขบิดเบือนได้

ACER SAFE3.0 พร้อมให้บริการบริษัทที่ต้องการปลดล็อกปัญหาด้าน พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปี 2560 และการกระจัดกระจายของข้อมูล Log แล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทดลองใช้งานได้ที่ คุณนงลักษณ์ เสมาภิบาล โทร 02-661-9700 ต่อ 1148 หรืออีเมล Nongluk.S@acer.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป