Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

แฮ็คเกอร์รุ่นเยาว์วัย 14 ปี พบช่องโหว่ XSS กระทบกว่า 2,000,000 เว็บไซต์

อายุไม่ใช่ประเด็น เมื่อสองแฮ็คเกอร์น้อยวัย 14 ปีชาวเลบานอน Karim Rahal และ Ibram Marzouk ประกาศพบช่องโหว่ Cross-site Scripting หลายรายการบน HTML Comment Box ซึ่งถูกใช้งานบนเว็บไซต์ทั่วโลกกว่า 2,000,000 เว็บไซต์

Credit: Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ที่ค้นพบเป็นช่องโหว่บายพาสระบบกรอง XSS ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถแทรกโค้ดเข้าไปในกล่อง Comment ของเว็บไซต์ เพื่อแอบโจมตีผู้ใช้ทั่วไปที่เข้าถึงหน้าเพจดังกล่าวได้ ที่น่าตกใจคือ เทคนิคการบายพาสที่ทั้ง 2 คนใช้ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร เพียงแค่ใส่ Tag < และ > 2 ครั้ง และปิดท้ายด้วยเครื่องหมาย “;” เท่านั้น ก็สามารถแทรกโค้ดสคริปต์เข้าไปได้ทันที (คาดว่านักพัฒนาคงใช้วิธีการกรอง XSS โดยการตัด Tag < และ > ออก 1 ครั้ง)

“ผมใช้ Google Dork ง่ายๆ ในการค้นหาว่ามีกี่เว็บไซต์ที่ใช้กล่อง Comment ของ 3rd Party รายดังกล่าว แล้วก็ต้องตกใจเป็นอย่างมากเมื่อผลลัพธ์ประมาณ 2,000,000 เว็บไซต์ปรากฏให้เห็น” — Rahal ระบุ

แฮ็คเกอร์หนุ่มทั้ง 2 คนไม่สามารถติดต่อกับนักพัฒนาเจ้าของ HTML Comment Box ในตอนแรก จนกระทั่ง Detectify ผู้ให้บริการ Web Scanner ชื่อดังเชิญเด็กทั้งสองเข้าร่วม Detectify Crowdsource ซึ่งเป็น Bug Bounty Program สำหรับให้นักวิจัยจากทั่วโลกแจ้งช่องโหว่ของเว็บไซต์ต่างๆ

ขณะนี้นักพัฒนาของ HTML Comment Box ทราบถึงช่องโหว่ XSS ดังกล่าว และได้ทำการอุดช่องโหว่เรียบร้อยภายใน 1 ชั่วโมงหลังได้รับรายงานจาก Detecify

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/01/24/kid_hackers_break_xss_defences_find_hack_hole_in_2_million_websites/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อดีตพนักงาน IT ถูกสั่งจำคุก 12 เดือน ปรับ 6 ล้านบาท จากการลบข้อมูลบริษัทหลังถูกไล่ออก

อดีตพนักงาน IT ในธุรกิจระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 12 เดือน 1 วัน และถูกสั่งให้จ่ายค่าปรับให้กับบริษัทเป็นมูลค่า 193,258.10 เหรียญหรือราวๆ 6.1 ล้านบาท จากการที่อดีตพนักงานคนนี้ได้เข้าไปทำการลบข้อมูลของบริษัทหลังจากที่ตนเองถูกไล่ออก

Cisco ออก Patch อุดช่องโหว่คามรุนแรงสูง 34 รายการบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE แนะผู้ใช้งานอัปเดตโดยด่วน

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ได้ออกมาประกาศ Security Advisory ถึง 25 รายการสำหรับช่องโหว่ความรุนแรงในระดับสูง 34 ช่องโหว่ ซึ่งปรากฎบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE ซึ่งส่งผลกระทบกับทั้ง Firewall, Access Point, Switch และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Cisco โดยแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตโดยด่วน