จำชื่อกันได้ไหม! วิวัฒนาการ 20 อันดับบริษัทยักษ์ทรงอิทธิพลต่อโลกอินเทอร์เน็ต

Visualcapitalist ได้หยิบเอาสถิติจาก Comscore (บริษัทผู้จัดทำการวัดผลบนโลกออนไลน์) มาจัดทำเป็นแผนภาพระหว่างช่วงปี 1998-2018 โดยบันทึกตามคาบละ 5 ปีว่า ณ เวลานั้น 20 อันดับแรกมีบริษัทไหนผงาดขึ้นครองแชมป์มีผู้ใช้งานสูงสุดบ้าง

credit : .visualcapitalist.com

บันทึกเหตุการณ์ที่น่าสนใจ

  • ช่วงปลายยุค 90 บริษัท AOL (American Online) ถือเป็นบริษัทนำร่องด้านอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวอเมริกันในยุคนั้นเพราะเป็นผู้ให้บริการ Dial-up, Web Portal, Email และ Instant Messaging แต่ชื่อนี้ก็ไม่หลุดออกจากวงการแต่อย่างใดเพราะในปี 2015 ทาง Verizon ได้เข้าซื้อกิจการและผนวกเข้ากับ Yahoo เพื่อทำแบรนด์ใหม่ภายใต้ชื่อ Oath ที่เราเห็นที่อันดับ 3 ของปี 2018 ซึ่งเน้นการโฆษณาและเป็นทางเลือกให้กับคนที่เบื่อหน่ายกับ Google และ Facebook
  • AngelFire และ GeoCities ได้เป็นแหล่งฝากเว็บให้กับคนจำนวนมากที่อยากทำออนไลน์ในยุคปลายปี 90 แต่ต่อมาก็ต้องแพ้ให้กับความฮิตของ Yahoo จนเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาแต่ก็มีบันทึกให้เราเห็นได้ที่นี่
  • ชื่อ Meredith อาจไม่คุ้นหูของใครหลายคนแต่ถ้าหากบอกว่านี่คือเจ้าของนิตยสาร Time หล่ะ คงร้องอ๋อ! ขึ้นมาบ้าง นอกจากนี้ตัวบริษัทยังอยู่เบื้องหลังของนิตยสารยอดนิยมในหลายประเทศด้วย รวมถึงถูกจัดเป็นผู้ผลิตนิตยสารรายใหญ่ที่สุดของโลกตอนนี้ด้วยซึ่งเราจะเห็นได้ในอันดับ 14 ของปี 2018
  • ในปี 2013 ยังมีชื่อ Search Engine อย่าง About.com, Ask.com และ Answers.com ติดโผอยู่ใน 20 อันดับแรกบ้างแต่ 5 ปีให้หลัง Google เอาชนะทิ้งขาดทุกเจ้ากลายเป็นอันดับหนึ่งที่ไม่มีแววการคุกคามจากใครได้เลยอย่างน้อยก็ในระยะเวลาอันสั้นนี้
  • Facebook กระโดดเข้าสู้โผจัดอันดับในช่วงปี 2007 ซึ่งในปีล่าสุดรั้งอันดับ 2 ของบริษัทที่มีอิทธิพลต่อวงการอินเทอร์เน็ตซึ่งเรียกได้ว่าไม่น่าแปลกใจ อย่างไรก็ตามด้วยความฮิตของกระแสโซเชี่ยลเราก็จบพบกับ Twitter ที่อันดับ 13 และ Snapchat ที่อันดับ 19

ที่มา : https://www.visualcapitalist.com/20-internet-giants-rule-web/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware แจกฟรี E-Book เรื่อง Next-Gen Virtualization for Dummies เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

VMware ได้ออก E-Book ฉบับสั้นในหัวข้อ Next-Gen Virtualization for Dummies เพื่อให้ผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Virtualization ได้ศึกษา โดยสามารถดาวน์โหลดกันได้ฟรีๆ ซึ่งเนื้อหานั้นจะเริ่มตั้งแต่การแนะนำเทคโนโลยี Virtualization ระดับพื้นฐาน …

SD-WAN มอบประสบการณ์การใช้แอปพลิเคชันบนคลาวด์ให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร

การเปลี่ยนรูปแบบระบบดิจิทัลส่งผลต่อเครือข่าย แอปพลิเคชันจำนวนมากกำลังย้ายไปคลาวด์ IDC ได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 [1] องค์กร 90% จะใช้งานมัลติคลาวด์ นั่นคือ บริการและแพลตฟอร์มคลาวด์แบบสาธารณะและส่วนตัวหลายระบบ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานแอปพลิเคชันที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้ให้บริการจึงมีโอกาสอันยอดเยี่ยมในการใช้ประโยชน์จากโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดการประสิทธิภาพสูงเพื่อมอบการเชื่อมต่อคลาวด์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ …