IBM เผยโฉมหน้า Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก

IBM ได้ประกาศเผยโฉมหน้าของ Q System One หรือ Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกซึ่งมีวงจรภายในสูงถึง 20 คิวบิท

IBM Q System One , Credit : IBM

ขนาดของเครื่อง Quantum Computer นี้ใหญ่ไม่ใช่เล่นเพราะมีขนาดตู้ประมาณ 9×9 ฟุตและเพื่อรักษาสถานะที่บอบบางของ Quantum ทาง IBM ได้ระดมนักออกแบบทางอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และผู้ผลิตวัสดุ มาร่วมทำงานกับนักวิจัยของบริษัทให้เกิดเป็นเครื่องคอมพิเวตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ โดยทาง Arvind Krishna, รองผู้อำนวยการอวุโสของทีม Hybrid Cloud และผู้อำนวยการทีมวิจัยของ IBM กล่าวว่า “IBM Q System One คือก้าวแรกของระบบ Quantum Computing ในเชิงการค้า” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้นักวิจัยเข้าไปทดลองใช้งานได้และส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการวิจัยเท่านั้น ( ข่าวเก่า จาก TechTalkThai)

อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรที่สนใจต้องติดต่อ IBM และคงต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ นอกจากนี้ทาง IBM ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ ExxonMobil และห้องแลปวิจัยอย่าง CERN และ Fermilab เพื่อสร้างสังคมของ Quantum ด้านการค้าและงานวิจัยภายใต้โครงการ IBM Q Network ซึ่งองค์กรที่จับมือกับ IBM จะมีสิทธิ์เข้าถึงซอฟต์แวร์ Quantum และเครื่อง Quantum Computer บน Cloud ได้ สามารถรับชมวีดีโอตัวอย่างได้ตามด้านล่างครับ

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/01/08/ibm-unveils-its-first-commercial-quantum-computer/ และ https://newsroom.ibm.com/2019-01-08-IBM-Unveils-Worlds-First-Integrated-Quantum-Computing-System-for-Commercial-Use#assets_all


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้