CDIC 2023

[Guest Post] Data Services Platform สำหรับ Container Platform ที่ไม่ยึดติดกับ Infrastructure ใด ๆ

Pure Storage ได้นำ Portworx เข้ามาอยุ่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่น Storage as a Service โดย Portworx เป็น Data Services Platform สำหรับ Kubernetes สิ่งที่ทำให้ Portworx แตกต่างจาก Persistent Volume อื่นๆส่วนใหญ่ อย่างชัดเจนก็คือ สามารถ deploy บน Infrastructure ใดก็ได้ที่มี Container Platform อยู่ ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับ Cloud Native Application ที่ไป run อยู่ที่ใดก็ได้

เมื่อกล่าวถึง Application Modernized แน่นอนว่าจะต้องเกี่ยวข้องเรื่องราวของ DevOps, Cloud Native Application และ Container Platform 

สำหรับ Container Platform Orchestrator ที่นิยมกันหนึ่งในนั้นก็คือ Kubernetes นั่นเอง  ลักษณะของแอพพลิเคชั่นที่ทำงานอยู่บน Container Platform นั้น ในส่วนของข้อมูลที่เก็บใน Folder หรือ volume ของแอพพลิเคชั่นจะหายไปพร้อมกับแอพพลิเคชั่นเมื่อรีสตาร์ท อัพเดทแอพพลิเคชั่น หรือ reschedule ไป node อื่น ดังนั้นข้อมูลที่มีความสำคัญเช่น ฐานข้อมูลมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ในโฟลเดอร์หรือโวลลุ่ม ซึ่งบ้างก็เรียกว่า Container Storage หรือ Persistent Storage หรือ Persistent Volume(PV)  ซึ่ง Kubernetes รองรับ PV หลายชนิด เช่น AWS ElasticBlockStore, GCE PersistentDisk, AzureFile, AzureDisk, CSI, Flexvolume และอื่นๆอีกมากมายรวมถึง Portworx ด้วย

Pure Storage ได้นำ Portworx เข้ามาอยุ่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่น Storage as a Service โดย Portworx เป็น Data Services Platform สำหรับ Kubernetes  ซึ่งนอกจากจะให้บริการ Persistent Volume แล้วยังทำเรื่องของ Data Availability, Data Protection, Data Security, Data mobility on Multi-cloud/multi-cluster  สิ่งที่ทำให้ Portworx แตกต่างจาก Persistent Volume อื่นๆส่วนใหญ่ อย่างชัดเจนก็คือ ไม่ได้ผูกติดอยู่กับ Infrastructure ใดๆ Portworx สามารถ deploy บน Infrastructure ใดก็ได้ที่มี Container Platform อยู่  ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับ Cloud Native Application ที่ไป run อยู่ที่ใดก็ได้

Portworx Enterprise Storage มีส่วนประกอบดังนี้

  1. PX-Store เป็น Container Storage ที่มีความยืดหยุ่นในการขยาย และสามารถ failover volume ระหว่าง node ได้
  2. PX-Backup ทำหน้าที่ สำรองและกู้คืน ข้อมูล, คอนฟิกูเรชั่น ของแอพพลิเคชั่นบน Container Platform
  3. PX-Migrate ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายแอพพลิเคชั่นระหว่าง คลัสเตอร์ หรือ Cloud Provider และการทำ snapshot
  4. PX-DR ทำ Multi-site replication ทั้งแบบ Synchronous (Zero RPO) และ Asynchronous
  5. PX-Autopilot for Capacity Management  ทำหน้าที่ควบคุมค่าใช้จ่ายของ cloud storage โดยปรับขนาด โวลลุ่ม หรือ storage pool แบบอัตโนมัติ
  6. PX-Secure ทำ encryption ในระดับ Container หรือ Storage-class ได้ และใช้ RBAC สำหรับควบคุมAuthorization, Authentication, Ownership  นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับ AD หรือ LDAP ได้ด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร.02-311-6881 #7151,7158 หรือ Email. cu_mkt@cu.co.th

เขียนโดย คุณจารึก อรรคฆยากร- System Engineer บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …