Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

[Case Study] B.Grimm Power กับการปกป้อง Mission Critical Application ขององค์กรด้วย Unified Recovery Appliance

Application ต่างๆ นั้นกลายเป็นสิ่งที่ขาดไมม่ได้ในการดำเนินธุรกิจของหลายๆ องค์กรไปแล้ว B.Grimm Power ธุรกิจผลิตพลังงานชั้นนำในประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ต้องพึ่งพา Application ในการดำเนินธุรกิจอยู่ตลอด การปกป้อง Application ให้มีความทนทานสูงและเข้าถึงได้อยู่เสมอจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ และ B.Grimm Power ก็เลือกปกป้องระบบ Application สำคัญทั้งหมดขององค์กรด้วยเทคโนโลยี Unified Recovery Appliance

ในบทความนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติให้สัมภาษณ์ทางอีเมล์กับคุณอาทิตย์ อภิเตโชวุฒิ ผู้ดำรงตำแหน่ง ICT Section Manager แห่งบริษัท B.Grimm Power จึงขอสรุปเนื้อหาเอาไว้ให้ได้ศึกษากันเป็นแนวทางดังนี้ครับ

คุณอาทิตย์ อภิเตโชวุฒิ ผู้ดำรงตำแหน่ง ICT Section Manager แห่งบริษัท B.Grimm Power

 

รู้จักกับ B.Grimm Power ธุรกิจการผลิตพลังงานภายในประเทศไทย

[อ้างอิงจาก: http://www.bgrimmpower.com/th/company-profile/]

B.Grimm Power เราเป็นบริษัทผู้ผลิตพลังงานของประเทศไทยที่ครอบคลุมทั้งในด้านการพัฒนาโครงการ การจัดการด้านการเงิน การก่อสร้าง และการบริหารจัดการโครงการโรงไฟฟ้าที่ก่อสร้างใหม่ บริษัทฯ เริ่มดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ. 2536 โดยเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าภาคเอกชนของประเทศไทย ในช่วงเริ่มต้นของการลงทุนเราใช้ชื่อ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด และได้มีการก่อตั้ง บริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด

ในเวลาต่อมาเรามีความมุ่งมั่นที่จะก้าวไปสู่การเป็นบริษัทผู้ผลิตพลังงานชั้นนำของโลก เพื่อตอบสนองความต้องการของคู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และสังคมโดยรวม โดยการดำเนินธุรกิจด้วยความโอบอ้อมอารีและห่วงใยชุมชนโดยรอบ ทั้งนี้ ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตร ทำให้ บี.กริม ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เข้าซื้อกิจการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติมและมีแผนที่จะพัฒนาโครงการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก

Credit: B.Grimm

ปัจจุบัน บริษัทฯ จำหน่ายกระแสไฟฟ้าไปสู่โครงข่ายไฟฟ้าที่ครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้าที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 300 ราย โดยมีการให้บริการอย่างต่อเนื่องภายใต้การผลิตที่มีประสิทธิภาพได้มาตรฐานสากลบริษัทฯ ดำเนินกิจการอย่างเต็มความสามารถทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงมุ่งมั่นมองหาโอกาสการลงทุนในประเทศพม่า มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โรงงานผลิตไฟฟ้าของเรามีกำลังการผลิตทั้งสิ้น 1,626.2 เมกะวัตต์ ปัจจุบันดำเนินการผลิตเต็มกำลังการผลิต และบริษัทฯ วางแผนว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตให้เป็น 2,300 เมกะวัตต์ภายในปี พ.ศ. 2564 ซึ่งจะส่งผลให้ บี.กริม กลายเป็นหนึ่งในผู้นำของกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ที่มีกำลังการผลิตสูงสุดในประเทศไทย และมีเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตภายใต้สัญญารับซื้อไฟฟ้าที่ 5,000 เมกะวัตต์ทั่วภูมิภาค

เวลานี้เราดำเนินการผลิตไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงดีเซล พลังงานแสงอาทิตย์ และมีแผนที่จะขยายไปสู่การใช้เชื้อเพลงประเภทอื่นๆ โดยเรากำลังดำเนินการขยายไปสู่การผลิตไฟฟ้าพลังงานลม และพลังงานน้ำอีกด้วย

 

ปัญหาที่เคยพบในการดูแลรักษา Data Center ให้ตอบโจทย์ต่อธุรกิจการผลิตพลังงาน

Credit: B.Grimm

คุณอาทิตย์: เนื่องจากธุรกิจการผลิตพลังงานนั้นเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล และการดำเนินธุรกิจเกิดขึ้นอยู่ตลอดทุกๆ วินาที ดังนั้นระบบ Software ที่เป็น Mission Critical Application อย่าง ERP Server, Database Server, Web Server, Email Server, Email Gateway รวมถึง Domain Controller ที่ต่างก็มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจที่พนักงานภายในองค์กรและลูกค้าต่างจะต้องเข้ามาเรียกใช้งานกันอยู่ตลอดนั้นจึงเป็นระบบสำคัญที่ต้องควบคุมดูแลให้มี Downtime ต่ำที่สุด เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจน้อยที่สุดในยามที่เกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ

ปัญหาที่มักจะพบในองค์กรที่ระบบ Mission Critical Application มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญสูงนี้ ซึ่งถึงแม้จะมีการสำรองข้อมูลเอาไว้อย่างสม่ำเสมออยู่ตลอด แต่เมื่อเกิดเหตุใดๆ ทำให้ระบบหลักหยุดทำงานขึ้นมาก็ตาม การกู้คืนระบบเหล่านั้นก็มักมีความซับซ้อนและใช้เวลาสูง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นดังต่อไปนี้

  1. การกู้คืนข้อมูลที่ต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะสำหรับระบบที่มีข้อมูลปริมาณมหาศาล อีกทั้งหลังจากกู้คืนข้อมูลเสร็จก็ต้องคอยตรวจสอบซ้ำว่าข้อมูลทั้งหมดยังคงถูกต้องและเป็นข้อมูลชุดล่าสุด พร้อมให้นำไปใช้งานต่อได้ทันที
  2. เมื่อทำการสำรองข้อมูลต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลสำรองนั้นก็เต็ม และเกิดเป็นปัญหาตามมาในหลายๆ ครั้ง เช่น ระบบสำรองข้อมูลไม่สามารถสำรองข้อมูลต่อได้ เป็นต้น
  3. ในกรณีที่ระบบหลักเสียหายและต้องย้ายไปทำงานบน Hardware หรือ Environment ใหม่ การติดตั้งระบบปฏิบัติการ, การเตรียม Environment ที่จำเป็น, การติดตั้ง Application และการย้ายข้อมูลทั้งหมดมานั้ใช้เวลานานมาก

ด้วยเหตุเหล่านี้ทำให้ทาง B.Grimm Power นั้นต้องมองหาวิธีการใหม่ในการสำรองข้อมูลและระบบที่เกี่ยวข้องกับ Mission Critical Application ทั้งหมดให้สามารถกู้คืนได้ง่ายขึ้น, ใช้เวลาน้อยลง และมีปัญหาระหว่างการกู้คืนให้น้อยที่สุด เพื่อให้เกิดความสูญเสียทางธุรกิจที่น้อยที่สุดนั่นเอง

 

Unified Recovery Appliance – เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การสำรองระบบให้กู้คืนได้อย่างรวดเร็ว


คุณอาทิตย์: จากความต้องการที่ได้เล่าไปนั้น ก็ทำให้เทคโนโลยีที่นำมาเลือกใช้นั้นคือระบบ Unified Recovery Appliance จาก Quorum onQ ที่สามารถทำการสำรองข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องด้วยการทำ Replication ระบบ Production ทั้งหมดมายังตัวอุปกรณ์ Appliance ของ Quorum onQ ในรูปของ Virtual Machine และพร้อมเปิดใช้งาน VM เหล่านี้แทนระบบ Production ได้ทุกเมื่อทันทีเมื่อระบบ Production เกิดมีปัญหาใดๆ ขึ้นมา

ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บอยู่บน Quorum onQ นี้สามารถนำมาใช้ได้ทั้งในเชิงของการทำ Backup, High Availability และ Disaster Recovery ได้ในตัว โดยหากกรณีที่ไฟล์ใดๆ ของระบบ Production มีปัญหาก็สามารถกู้ข้อมูลคืนมาเป็นไฟล์ได้, หากระบบใดมีปัญหาก็กู้คืนทั้งระบบกลับมาได้ หรือถ้าหากจะทำ Disaster Recovery ก็สามารถติดตั้ง Quorum onQ เอาไว้ที่สาขาสำรองได้ พร้อมใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นทันที

Credit: Quorum

 

จุดที่ทำให้ประทับใจ Quorum onQ มาก ก็คือการที่ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ต้องออกแบบระบบหรือติดตั้ง Software ต่างๆ ให้วุ่นวาย ในขณะที่การกู้คืนระบบนั้นก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าระบบนั้นๆ จะกู้คืนไม่สำเร็จ เพราะ Quorum onQ นั้นสามารถทดสอบได้อยู่ตลอดเวลาว่าระบบสำรองสามารถกู้ขึ้นมาใช้งานได้จริงในคลิกเดียว

 

บริการเป็นปัจจัยสำคัญ

คุณอาทิตย์: ที่ B.Grimm Power กล้าที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยังใหม่ในตลาดบ้านเราแบบนี้ ส่วนหลักๆ เลยก็เป็นเพราะการบริการจากทางทีมงาน Intellects System ตั้งแต่การให้คำปรึกษา, การทดสอบระบบจริง ไปจนถึงการติดตั้งใช้งานและดูแลรักษาหลังการขาย ที่มีความเป็นมืออาชีพและให้บริการโดยทีมงานที่มีความรู้ความชำนาญในผลิตภัณฑ์อย่างแท้จริง ปัจจัยเหล่านี้ก็มีผลทำให้ Quorum onQ มีความน่าเชื่อถือ และตัดสินใจนำมาใช้งานจริงในที่สุด

 

ติดต่อ Intellects Systems ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ QuorumLabs onQ ไม่ว่าจะต้องการคำปรึกษา, การเข้าไปนำเสนอระบบ หรือการทดสอบอุปกรณ์ สามารถติดต่อได้ที่บริษัท Intellect Systems Co., Ltd ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายได้ทันทีที่โทร 02-860-6154-5 หรืออีเมลล์ info@intellects.co.th

 

ข้อมูลเพิ่มเติมAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี