Black Hat Asia 2023

AMD จับมือ​ AWS​ เปิดตัว​ 3​ instance ใหม่เสริมพลังประมวลผลด้วย​ EPYC

ทางทีมงาน​  TechTalkThai​ ได้รับเกียรติจากทีม​งาน​ AMD​ ให้เดินทางไปร่วมงาน​ ‘AMD​ Next​ Horizon’ ปี​ 2018​ ที่จัดขึ้น​ ณ​ เมือง​ซานฟรานซิสโก​ ประเทศสหรัฐอเมริกา​ ซึ่งภายในงานได้มีการประกาศความร่วมมือ​กับ​ AWS​ เพื่อเปิดตัว​ instance ใหม่​ 3  รุ่น​ คือ​ R5, M5 และ​ T3 ที่มีการใช้หน่วยประมวลผล​ EPYC​ จาก​  AMD​ นั่นเองDr. Lisa Su, CEO AMD

Instance R5​ และ​ M5 ที่เหมาะกับการทำงานทั่วไป​นั้นจะมีด้วยกัน​ 6 รุ่นมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกกัน​ คือ​ในรุ่นสูงสูด​จะมีหน่วยประมวลผลได้ถึง​ 96​ vCPU และ​ หน่วยความจำได้ถึง​ 768 GB เลยทีเดียว​ ในขณะที่​ instance T3 จะมีให้เลือ​กได้​ 7​ รุ่นและสูงสุดอยู่ที่​ 8​ vCPU พร้อมกับหน่วยความจำ​ 32 GB

โดยในตอนนี้​ R5​ และ​ M5 เปิดให้ใช้งานแล้วตามปกติบน​ AWS​ console หรือ​ใช้​  Command Line ก็ได้บน​ US Regions และจะตามมาใน​ Asia Pacific เร็วๆ​ นี้แต่​ T3​ จะตามมาใน​ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งหมดนี้เป็นการตอกย้ำ​ทิศทางของ​ AMD​ ที่ทาง​ ดร.​ Lisa Su, CEO ของบริษัทได้ประกาศว่าบริษัทจะกลับมามุ่งหน้าในด้านการใช้งานด้าน​ HPC (High Performance Computing) ซึ่งปัจจัยหลักก็มี​คลาวด์เป็นพื้นฐาน


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …